Không đạt chỉ tiêu về tiêm chủng

Cập nhật lúc 16:28, Chủ Nhật, 14/07/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trong toàn tỉnh chỉ đạt 36%, thấp hơn chỉ tiêu giao gần 10%.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng.
Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn quản lý dự án tiêm chủng mở rộng và an toàn tiêm chủng năm 2019

Trong đó, chỉ có tỷ lệ tiêm chủng 2 loại vaccine là sởi – rubella và viêm gan B sơ sinh đạt kế hoạch theo chỉ tiêu của dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, còn tỷ lệ tiêm chủng các loại vaccine khác như: vaccine uốn ván cho phụ nữ có thai, vaccine viêm não Nhật Bản liều thứ 3, vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván liều 4, vaccine OPV 3, vaccine viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib… đều không đạt chỉ tiêu.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả trên là tình trạng người dân còn tâm lý e dè đối với loại vaccine 5 trong 1 Combe Five, thay thế vaccine 5 trong 1 QuinVaxem.

Trẻ em được uống vaccine phòng bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Trẻ em được uống vaccine phòng bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Để công tác tiêm chủng mở rộng đạt kết quả tốt trong thời gian tới, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạch Thái Bình yêu cầu các trạm y tế, các cơ sở tiêm chủng trong tỉnh thực hiện tốt việc quản lý đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng để tiến hành tiêm chủng đầy đủ. Đặc biệt, các địa phương cần quan tâm đến đối tượng trẻ nhập cư, không có chỗ ở ổn định.

Ngoài ra, các cơ sở tiêm chủng không phân biệt tiêm chủng dịch vụ hay tiêm chủng mở rộng, cần thực hiện đăng nhập phần mềm hệ thống để tìm kiếm đối tượng trên phần mềm trước khi chỉ định tiêm chủng cho trẻ để tránh tạo mới đối tượng trùng lắp, gây khó khăn cho công tác quản lý đối tượng trên phần mềm hệ thống của các địa phương.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.