Hướng tới mục tiêu xuất khẩu nông sản chất lượng cao

Cập nhật lúc 10:19, Thứ Tư, 10/07/2019 (GMT+7)

(ĐN) – Chiều 9-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc với Trung tâm tư vấn chính sách nông nghiệp (thuộc Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn) về đề án nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp tỉnh Đồng Nai trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì cuộc họp góp ý cho đề án nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp tỉnh Đồng Nai trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì cuộc họp góp ý cho đề án nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp tỉnh Đồng Nai trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Theo đề xuất của đề án, 5 sản phẩm nông nghiệp thế mạnh có lợi thế cạnh tranh của Đồng Nai gồm: điều, cà phê, tiêu và heo, gà. Trong đó, 3 sản phẩm cây trồng có diện tích lớn và đã có ngành chế biến, đặc biệt là cà phê đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn chế biến sâu. Riêng heo và gà thì Đồng Nai có lợi thế như: tổng đàn lớn, có thị trường tiêu thụ nội địa lớn vì nằm ngay cạnh TP.Hồ Chí Minh; thuận lợi để mở rộng kênh xuất khẩu, đặc biệt con gà đã xuất khẩu tốt sang thị trường khó tính như: Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương, việc chọn cây, con thế mạnh của tỉnh cần dựa trên tầm nhìn phát triển của những giai đoạn tiếp theo chứ không phải chỉ trên thực trạng hiện nay.

Theo đó, các sản phẩm cà phê, điều đang giảm mạnh về diện tích vì hiệu quả kinh tế thấp. Đề án nên tập trung chọn các sản phẩm cây ăn trái, cây công nghiệp cho giá trị cao, đặc biệt là lợi thế về cây ăn trái. Còn về sản phẩm chăn nuôi, đề án cần quan tâm thêm việc đưa ra giải pháp giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho hàng chục ngàn lao động chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh nếu định hướng phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn, công nghiệp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh gợi ý, đề án là cái nền chung để từng địa phương căn cứ trên thế mạnh riêng mà chủ động ứng dụng vào thực tế. Vì vậy, cần tập trung phân tích sâu các sản phẩm lợi thế cạnh tranh của tỉnh, đặc biệt là những thế mạnh đặc trưng về cây ăn trái, cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao.

Phó chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, phát triển nông sản thế mạnh của Đồng Nai phải hướng đến mục tiêu đưa địa phương trở thành trung tâm công nghiệp – chế biến nông sản, trung tâm dịch vụ - hậu cần thương mại nông sản của khu vực và cả nước. Trong đó, phải thu hút, liên kết được với nông dân để xây dựng được các chuỗi nông sản có giá trị quốc gia và hướng tới thị trường xuất khẩu chính ngạch, chất lượng cao.

Tin, ảnh: Bình Nguyên

.
.
;
.
.