Đồng chí Võ Văn Thưởng làm việc với Tổng công ty Sonadezi

Cập nhật lúc 11:45, Thứ Tư, 26/06/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 25-6, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và làm việc với Tổng công ty Sonadezi. Cùng dự còn có các đồng chí: Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh; Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đồng chí Võ Văn Thưởng thăm cán bộ, công nhân viên và người lao động Tổng công ty Sonadezi.
Đồng chí Võ Văn Thưởng thăm cán bộ, công nhân viên và người lao động Tổng công ty Sonadezi

Báo cáo với đồng chí Võ Văn Thưởng về quá trình hình thành và phát triển của Tổng Công ty Sonadezi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đỗ Thị Thu Hằng cho biết, Sonadezi là doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1990 với quy mô ban đầu nhỏ, chủ yếu làm nhiệm vụ quản lý, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Biên Hoà 1.

Đến nay, sau gần 30 năm xây dựng và trưởng thành, Sonadezi đã trở thành một doanh nghiệp lớn mạnh gồm: Tổng công ty mẹ và 16 công ty thành viên, hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, công nghiệp, dân dụng, thi công xây dựng, vật liệu xây dựng, dịch vụ cảng, bảo vệ môi trường và cấp nước.

Hiện Sonadezi đang quản lý vận hành 10 khu công nghiệp ở hai tỉnh: Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, với tổng diện tích trên 4.200 ha. Năm 2018, tổng doanh thu của đơn vị đạt trên 4.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 795 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 530 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động gần 12 triệu đồng/ tháng.

Lãnh đạo Tổng công ty Sonadezi cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc về giá thuê đất, việc xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm và trả tiền thuê đất một lần đối với các khu công nghiệp mà Tổng công ty đang quản lý; việc xác định giá đất trong giá trị tài sản doanh nghiệp khi thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp… Các khó khăn này cần được Chính phủ và các bộ, ngành trung ương tháo gỡ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động…

Đồng chí Võ Văn Thưởng đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà Tổng công ty Sonadezi đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cho rằng, trong chặng đường phát triển phía trước, bên cạnh những thuận lợi là những khó khăn thách thức đang đặt ra, đòi hỏi lãnh đạo Tổng công ty phải có tầm nhìn và cách tiếp cận mới.

Tổng công ty cần tiếp tục phát huy hiệu quả kinh doanh ở những lĩnh vực có tiềm năng và lợi thế. Đối với việc chuyển đổi công năng KCN Biên Hoà 1 để khai thác quỹ đất hiệu quả hơn; hướng đến bảo vệ môi trường bền vững cho cả hệ thống lưu vực sông Đồng Nai. Đồng chí nêu rõ đây là dự án lớn, chưa có tiền lệ trong việc chuyển đổi khu công nghiệp nên đòi hỏi Sonadezi và các cơ quan chức năng của tỉnh phải kiên trì, bền bỉ, sáng tạo.

Đối với những kiến nghị của Tổng công ty, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, đây là những vấn đề cụ thể nhưng khó và phức tạp. Với chức trách của mình, đồng chí lắng nghe, ghi nhận và sẽ cùng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét tháo gỡ theo thẩm quyền.

Phương Hằng

.
.
;
.
.