Ca ung thư tuyến giáp mới 14 tuổi

Cập nhật lúc 21:32, Thứ Sáu, 07/06/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa thực hiện kỹ thuật mới điều trị ung thư tuyến giáp cho bệnh nhân L.T.A.T. mới chỉ 14 tuổi (ngụ xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, cao 1,3m, nặng 96 kg).

Bác sĩ sử dụng kỹ thuật FNA để xác định bản chất của tế bào ung thư tuyến giáp cho bệnh nhân
Bác sĩ sử dụng kỹ thuật FNA để xác định bản chất của tế bào ung thư tuyến giáp cho bệnh nhân

Em T. nhập viện trong tình trạng cổ hơi phồng to, nuốt vướng. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nhân giáp ở thùy bên phải. Các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật mới là FNA, tức là dùng một chiếc kim nhỏ, qua hướng dẫn của máy siêu âm để chọc vào nhân giáp, hút ra một ít tế bào phết lên tiêu bản để kiểm tra xem bản chất của tế bào là lành hay ác. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp dạng nhú. Nguyên nhân có thể do có yếu tố gia đình hoặc bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa.

Điểm đặc biệt của ca bệnh này ở chỗ, ung thư tuyến giáp thường gặp nhiều ở nữ với độ tuổi từ 30 – 50 tuổi, trường hợp em A.T. mới có 14 tuổi, là ca ung thư tuyến giáp trẻ nhất từ trước đến nay được chữa trị tại bệnh viện. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp cho bệnh nhân. Sau đó, theo dõi để thực hiện các biện pháp tiếp theo như xạ trị.

Bác sĩ CKI Trần Ngọc Lưỡng, khoa Ngoại tổng quát cho biết, tiên lượng của ca bệnh tốt nhưng sau phẫu thuật bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng như suy giáp và phải uống thuốc cả đời. Để phòng tránh bệnh ung thư tuyến giáp, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên có chế độ ăn uống điều độ, đầy đủ i ốt, khám tầm soát định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh.

Lộc Dung

.
.
;
.
.