Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Cập nhật lúc 17:42, Thứ Tư, 22/05/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 22-5, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và các ngành liên quan về các chỉ tiêu đạt thấp so với Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X.

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, trong nhiệm kỳ 2015-2020 có 39 chỉ tiêu phải thực hiện, trong đó có 29 chỉ tiêu thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội. Đến nay đã có 16/29 chỉ tiêu này đạt và vượt so với nghị quyết; 13/29 chỉ tiêu dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt mục tiêu nghị quyết nhưng hiện tại 8 chỉ tiêu đang đạt thấp so với mục tiêu nghị quyết.

Cụ thể, Nghị quyết đưa ra mục tiêu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người (GRDP) đạt 5.300 - 5.800 USD, kết quả đến cuối năm 2018 đạt 104 triệu đồng/người (tương đương 4.491 USD), bằng 84% so với mục tiêu đến năm 2020. Chỉ tiêu thu ngân sách trong các năm 2016 và 2017 đạt và vượt dự toán, nhưng năm 2018 thu không đạt và dự báo năm nay tình hình thu ngân sách tiếp tục gặp những khó khăn. Về tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, mục tiêu nghị quyết đề ra cho 5 năm là 400-420 ngàn tỷ đồng, nhưng 3 năm qua mới thực hiện trên 248 ngàn tỷ đồng (bằng 60%).

Nghị quyết đại hội đề ra đến năm 2020, toàn tỉnh có 80% hộ dân được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia, nhưng đến nay mới đạt 72,4%; Nghị quyết đề ra đến năm 2020 có 95% ấp, khu phố đạt danh hiệu ấp, khu phố văn hóa, nhưng 3 năm qua, có năm đạt, năm không đạt; chỉ tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo, nghị quyết đề ra đến năm 2020 đạt 65%, đến năm 2018 đạt hơn 59%; chỉ tiêu giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, bác sĩ/1 vạn dân, số giường bệnh/1 vạn dân, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cân nặng theo độ tuổi và chỉ tiêu tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội...cũng đang đạt thấp so với Nghị quyết đại hội.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện đạt các chỉ tiêu nói trên. Theo đó, dự báo đến năm 2020, các chỉ tiêu này sẽ đạt theo Nghị quyết đại hội. Tuy nhiên, khó nhất vẫn là công tác thu ngân sách.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, để thực hiện đạt các chỉ tiêu nói trên, nhất là chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách, phải làm đồng bộ các giải pháp, trong đó phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Vì năng lực cạnh tranh liên quan đến đầu tư, liên quan đến GRDP, tổng vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh nên phải cải cách mạnh thủ tục hành chính.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành “mở cửa”, hướng dẫn doanh nghiệp, không đặt ra giấy phép con để doanh nghiệp hoạt động cho tốt. “Vừa rồi người ta còn than vãn nhiều lắm về các sở, ngành. Đừng trải thảm đỏ thu hút đầu tư xong, lại rải châm dưới thảm” - Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ.

Đồng chí yêu cầu, phải đẩy mạnh khai thác các nguồn thu, vì hiện nay trên địa bàn tỉnh có hàng chục ngàn doanh nghiệp tư nhân, hàng trăm ngàn hộ kinh doanh cá thể, mà thu ngân sách không đáng kể cho thấy đang bị thất thu. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế nói là đạt khá nhưng lại thu ngân sách gặp khó là không hợp lý, do đó phải tính toán lại các nguồn thu và tăng cường trách nhiệm của ngành thuế.

Phương Hằng

.
.
;
.
.