Tiếp nhận kỹ thuật cao trong điều trị rối loạn nhịp tim

Cập nhật lúc 17:42, Thứ Tư, 29/05/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 29-5, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tổ chức triển khai kỹ thuật Khảo sát điện sinh lý tim điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần radio do Bệnh viện Thống Nhất TP.Hồ Chí Minh chuyển giao.

Trong sáng ngày 29-5, ê kíp bác sĩ, kỹ thuật viên của hai bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần cho 2 bệnh nhân.
Sáng 29-5, ê kíp bác sĩ, kỹ thuật viên của hai bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần cho 2 bệnh nhân

Đây là một kỹ thuật cao và rất khó thực hiện. Để có thể thực hiện thành công kỹ thuật này đòi hỏi bệnh viện phải được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, phải có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn giỏi.

.

ê kíp bác sĩ bệnh viện thực hiện kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần

Theo TS-BS.Trương Quang Khanh, Trưởng khoa Nhịp tim Bệnh viện Thống Nhất TP.Hồ Chí Minh, rối loạn nhịp tim là bệnh lý thường gặp trong các bệnh tim mạch, có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Trước đây, điều trị loạn nhịp chủ yếu bằng thuốc. Nhưng cho đến nay chưa có loại thuốc chống loạn nhịp nào có thể điều trị triệt căn loạn nhịp tim, nên bệnh nhân phải uống thuốc lâu dài.

Tại Việt Nam, kỹ thuật này lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1998 tại Viện tim mạch Bệnh viện Bạch Mai. Đến năm 2000, Bệnh viện Thống Nhất TP.Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai kỹ thuật này. Qua thực tế hằng năm cho thấy số bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim cần phải điều trị ngày càng tăng. Trung bình mỗi năm Bệnh viện Thống Nhất TP.Hồ Chí Minh thực hiện kỹ thuật này cho khoảng 1 ngàn bệnh nhân, trong đó số bệnh nhân đến từ Đồng Nai khá đông.

Việc áp dụng phương pháp khảo sát điện sinh lý và điều trị cắt đốt bằng sóng cao tần để điều trị rối loạn nhịp tim cho tỷ lệ thành công rất cao. Sau khi được thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân không cần điều trị thuốc chống loạn nhịp và lành bệnh vĩnh viễn.

Phát biểu tại buổi lễ, TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế biểu dương những nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo, y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất. Đồng thời, mong muốn các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất TP.Hồ Chí Minh tiếp tục “cầm tay chỉ việc”, giúp các bác sĩ của Đồng Nai thực hiện thành thạo kỹ thuật này. Từ đó giúp cho bệnh nhân được điều trị triệt để bệnh mà không phải tốn nhiều công sức, thời gian, chi phí lên các bệnh viện tuyến trên.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.