Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến:

Đồng Nai cần mạnh tay xử lý giết mổ lậu

Cập nhật lúc 04:50, Thứ Tư, 15/05/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 14-5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về giải pháp khẩn cấp chống dịch tả heo châu Phi. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến làm việc tại Đồng Nai
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến làm việc tại Đồng Nai

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, các địa phương phải xác định chống dịch là công tác lâu dài trên quan điểm vừa diệt dịch, vừa phát triển chăn nuôi, vì đây đang là sinh kế của hơn 2,5 triệu hộ gia đình. Do vậy, các địa phương cần phải có một kịch bản sát thực hơn, hiệu quả hơn với các giải pháp đồng bộ trong chống dịch.

Riêng tỉnh Đồng Nai phải chủ động giám sát, báo cáo về tình hình dịch bệnh, vì quan trọng nhất trong chống dịch là phát hiện sớm, xử lý triệt để, đặc biệt là phải xử lý nghiêm nạn giết mổ lậu đang là nguyên nhân rất lớn gây lây lan các loại dịch, bệnh.

Theo Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn, 5 ổ dịch tả heo châu Phi tại Đồng Nai đều ở quy mô nhỏ. Tỉnh đã thực hiện hàng loạt giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch như: thành lập lực lượng phản ứng nhanh phòng chống dịch tại các cấp phường, xã; tăng cường kiểm tra các địa điểm trung chuyển heo trên địa bàn tỉnh; lập các chốt kiểm dịch; thực hiện việc tiêu độc, sát trùng; phân công các cán bộ đầu mối, các địa phương phải báo cáo hàng ngày thông tin về tình hình dịch bệnh…

Đến nay, toàn tỉnh đã sử dụng khoảng 25 ngàn lít hóa chất phục vụ công tác tiêu độc, khử trùng. Ngoài ra, các địa phương đã dự trữ chống dịch và hỗ trợ cho người chăn nuôi 650 ngàn kg vôi. Đồng Nai cũng đã kiến nghị về những khó khăn trong công tác phòng chống dịch như: địa bàn tỉnh trải dài theo các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; không đủ lực lượng trong công tác phòng chống dịch; chưa có cơ chế xử lý hình sự vi phạm giết mổ lậu…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh khẳng định, tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp để dập và phòng chống dịch nên đến nay chưa phát sinh ổ dịch mới. Tuần tới, Đồng Nai sẽ tổ chức chương trình tổng động viên, ra quân tháng tiêu độc, sát trùng trên toàn tỉnh nhằm làm sạch môi trường, hạn chế tối đa sự lây lan của mầm bệnh.

Bình Nguyên

 
.
.
;
.
.