Quyết liệt chống dịch tả heo châu Phi

Cập nhật lúc 13:27, Thứ Hai, 13/05/2019 (GMT+7)

(ĐN) – Sáng 13-5, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến cùng 63 tỉnh, thành về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi trong tình hình mới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi trong tình hình mới.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì cuộc họp  trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tình hình dịch tả heo châu Phi đang diễn ra rất nghiêm trọng và khó kiểm soát, vì đã lây lan trên diện rộng. Cả hệ thống chính trị phải xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để vào cuộc quyết liệt hơn trong việc chống dịch, bảo vệ sản xuất, phát triển kinh tế. Địa phương nào còn chưa chủ động, coi nhẹ công tác phòng chống dịch phải chấn chỉnh ngay; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm, vứt heo bệnh ra môi trường; việc bố trí kinh phí hỗ trợ cho người chăn nuôi có heo bị dịch cần kịp thời hơn. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn phối hợp với các bộ ngành, địa phương hoàn thiện và trình ngay dự thảo chỉ thị về việc đẩy nhanh các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, cũng như đề xuất, bổ sung các chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi, cho doanh nghiệp và trong ban hành văn bản chỉ đạo hoạt động của các cơ sở giết mổ trong vùng dịch, đảm bảo những sản phẩm sạch bệnh, an toàn vẫn được tham gia thị trường tiêu thụ…

Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn cần phối hợp với các địa phương xây dựng ngay các trạm kiểm dịch quốc gia; chủ trì chỉ đạo tái cấu trúc ngành chăn nuôi nói chung và ngành nuôi heo nói riêng để có sản phẩm thay thế, bù đắp sự thiếu hụt thịt heo trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng giao cho Bộ Công thương chủ trì ngay các cuộc họp với doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi, giêt mổ; xây dựng cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc tổ chức mua, giết mổ, cấp trữ đông nguồn thịt heo an toàn nhằm giảm thiệt hại ở mức lớn nhất cho người chăn nuôi, đồng thời góp phần dự trữ nguồn thịt heo cho thời gian tới. Các cơ quan truyền thông phải tập trung công tác tuyên truyền đúng, tuyên truyền hiệu quả trên tinh thần động viên người chăn nuôi vào cuộc chống dịch vừa bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ sản xuất.

Các trang trại đều ráo riết ứng dụng các biện pháp an toàn sinh học để phòng, chống dịch tả heo châu Phi. Trong ảnh: Trang trại heo tại huyện Cẩm Mỹ. Ảnh: B.Nguyên
Các trang trại đều ráo riết ứng dụng các biện pháp an toàn sinh học để phòng, chống dịch tả heo châu Phi. Trong ảnh: Trang trại heo tại huyện Cẩm Mỹ. Ảnh: T.L

Tính đến ngày 12-5, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã trên địa bàn 204 huyện của 29 tỉnh, thành trên cả nước. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm trên 4% tổng đàn heo cả nước). Trong đó, có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch đã qua 30 ngày sau đó lại phát sinh ổ dịch mới tại các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. Dự báo thời gian tới, sự lây lan dịch này còn cực kỳ phức tạp, vì hiện cả nước có trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chủ yếu chăn nuôi trong khu dân cư; diễn biến thời tiết hiện nay lại rất thuận lợi cho dịch lây lan.

Mặt khác, công tác phòng chống dịch thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như: một số địa phương còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch; tổ chức tiêu hủy heo bệnh chưa kịp thời, triệt để, vẫn để heo chết trong chuồng quá 24 giờ, để người dân vứt heo dịch chết ra sông suối, môi trường, khiến nguồn bệnh lây lan, phát tán; một số địa phương thực hiện vệ sinh sát trùng, tiêu độc chưa đúng; việc kiểm soát giết mổ nhỏ lẻ chưa hiệu quả… 

Là tỉnh có đàn heo chăn nuôi lớn nhất nước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết, hiện toàn tỉnh có 5 ổ dịch tại các huyện: Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu với 867 con heo bị tiêu hủy.  Đồng Nai đã lập 24 chốt kiểm dịch trên địa bàn và đã triển khai hàng loạt các giải pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi, nhất là giải pháp khi dịch xảy ra, kiên quyết không để dịch lây lan thêm. Tỉnh cũng sẽ phát động toàn dân tham gia tiêu độc, khử trùng, tập trung ở các khu vực đông dân cư, khu vực ao hồ, sông suối; đặc biệt kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng giết mổ lậu đang là nguyên nhân rất lớn khiến dịch lây lan.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nếu không ngăn chặn hiệu quả, dịch tả heo châu Phi không chỉ gây hiệt hại lớn về kinh tế mà còn nhiều mặt khác như về môi trường, sinh kế cho người dân chăn nuôi…Cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn nữa đế đưa ra những giải pháp ứng phó đặc biệt trong tình hình mới.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ở đây phải bắt đầu từ những hướng dẫn thay đổi trong công tác chỉ đạo trong tình hình mới, nhất là những văn bản hành chính của Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn, cũng như của những bộ ngành liên quan về phòng chống dịch; về cơ chế tài chính hỗ trợ cho doanh nghiệp, người chăn nuôi… Từng địa phương cũng phải xây dựng ngay phương án ứng phó, xử lý trong nhiều tình huống, nhất là phương án xử lý khi xảy ra dịch; phải huy động được sự tham gia của lực lượng quân đội,  các lực lượng vũ trang, không để xảy ra tình trạng chậm xử lý khi xảy ra ổ dịch.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.