Xuất khẩu cà phê giảm hơn 200 USD/tấn

Cập nhật lúc 10:00, Thứ Hai, 29/04/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Theo Sở Công thương, trong 4 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xuất khẩu 64,7 ngàn tấn cà phê, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. Trị giá xuất khẩu cà phê đạt 98,8 triệu USD, giảm trên 37%; bình quân giá xuất khẩu cà phê là 1.527 USD/tấn, giảm hơn 200 USD/tấn.

Sản xuất cà phê tại xã Suối Cao huyện Xuân Lộc
Sản xuất cà phê tại xã Suối Cao huyện Xuân Lộc

Nguyên nhân khiến cà phê xuất khẩu giảm mạnh cả về số lượng và giá là do trên thị trường thế giới đang chịu áp lực dư cung, thiếu nhà đầu cơ trung và dài hạn như những năm trước. Bên cạnh đó, đồng Real của Brazil giảm trở lại đã thúc đẩy người trồng cà phê nước này tăng bán, trong khi áp lực vụ mùa mới cũng bắt đầu gia tăng.

Hiện nay, Đồng Nai được xem là thủ phủ xuất khẩu cà phê lớn với tổng số lượng chiếm khoảng 33% trị giá xuất khẩu cà phê của cả nước. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cà phê tập trung tại Đồng Nai. Cà phê Đồng Nai đã xuất sang hơn 30 nước trên thế giới. Những thị trường chiếm thị phần lớn, gồm: Italia, Đức, Hoa Kỳ, Bỉ, Algeria, Tây Ban Nha, Pháp...

Theo đánh giá của các chuyên gia về thị trường, giá cà phê trong 1-2 tháng tới ít có biến động vì nhiều nước đã bước vào vụ thu hoạch mới. Giá cà phê ở thị trường Việt Nam dao động từ 30,5-31,5 ngàn đồng/kg.

                                                    Hương Giang

 

.
.
;
.
.