Nỗ lực cao nhất để thúc đẩy tăng trưởng cao hơn

Cập nhật lúc 22:12, Thứ Sáu, 01/03/2019 (GMT+7)

Ngày 1-3, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra không ít thách thức trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và yêu cầu các cấp, các ngành có biện pháp giải quyết, khắc phục trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Những khó khăn được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra như: Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm; nhập siêu đã có hiện tượng trở lại; tình hình phát triển doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế chưa đạt yêu cầu đề ra. Còn tình trạng tín dụng đen, đánh bạc, đánh nhau, vi phạm quy định an toàn giao thông lớn, đốt pháo dịp Tết. Tình trạng dịch bệnh như bệnh sởi diễn biến phức tạp.

Về nhiệm vụ tháng 3 và thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng thời tạo thêm dư địa cho điều hành kinh tế vĩ mô. Thủ tướng yêu cầu tập trung cho nhiệm vụ cấp bách là tăng trưởng và nhấn mạnh đến chủ trương tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy giải pháp tăng trưởng.

“Phải huy động sử dụng mọi nguồn lực, giải phóng mọi năng lực sản xuất theo kinh tế thị trường có sự định hướng của Nhà nước” - Thủ tướng nói và yêu cầu các bộ, ngành có biện pháp khắc phục các khiếm khuyết của kinh tế thị trường. Tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt bằng những hành động và giải pháp cụ thể với tinh thần quyết tâm, nỗ lực cao nhất để thúc đẩy tăng trưởng cao hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn.

Nhân Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 vừa kết thúc, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch - đầu tư lên chương trình, kế hoạch để thu hút FDI, nhất là những tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ cao.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, trong một thời gian rất ngắn đã phục vụ tốt hội nghị, Hà Nội đã thể hiện ấn tượng sâu sắc, làm nhiều việc cụ thể để có một Hà Nội xanh, đẹp, trật tự an toàn, phục vụ tốt hội nghị.

Thủ tướng cho biết, hoạt động tuyên truyền về Việt Nam và sự kiện này lớn gấp 50 lần so với APEC 2017. Sự kiện này đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong các hoạt động quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh qua sự kiện này đã nâng cao vai trò của Việt Nam, khẳng định mong muốn của Việt Nam đóng góp vào nền hòa bình thế giới, tiến tới xây dựng phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Đây là một bước đi cần thiết, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo TTXVN

.
.
;
.
.