Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi tại huyện Thống Nhất

Cập nhật lúc 15:53, Thứ Tư, 20/03/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh, sáng 20-3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, cùng các đại diện các sở, ngành liên quan đã về làm việc tại huyện Thống Nhất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh-phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Nhật Quang
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh Nhật Quang)

Theo báo cáo của UBND huyện, để phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo; tổ chức phun xịt huốc sát trùng, tiêu độc, tăng cường kiểm soát giết mổ, vận chuyển và kiểm dịch động vật;…...

Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo các Ban quản lý các chợ sắp xếp, chấn chỉnh lại các khu vực mua bán thực phẩm tươi sống và phun xịt thuốc sát trùng 2 lần/tuần; tăng cường tần suất kiểm tra các cơ sở kinh doanh, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cùng đoàn công tác của tỉnh trao đổi các biện pháp phòng, chống dịch tả heo Châu Phi với một hộ chăn nuôi tại xã Hưng Lộc. Ảnh Nhật Quang
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cùng đoàn công tác của tỉnh trao đổi các biện pháp phòng, chống dịch tả heo Châu Phi với một hộ chăn nuôi tại xã Hưng Lộc (Ảnh Nhật Quang)

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh lưu ý, Thống Nhất là huyện có tổng đàn heo lớn nhất tỉnh với trên 320 nghìn con, lại nằm trên các đầu mối giao thông trọng điểm, nên nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi là rất cao. Do vậy, huyện cần phải tập trung mạnh cho công tác phòng, chống dịch bệnh; huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, tăng cường phun xịt thuốc sát trùng, rắc vôi bột;...

Ban chỉ đạo cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh ở các xã. Ngoài ra, huyện cần khẩn trương thành lập các chốt kiểm dịch; khi có dịch bệnh xảy ra ở đâu thì xử lý tiêu hủy ở đó không được vận chuyển đi nơi khác tiêu hủy.

Sau khi làm việc với lãnh đạo huyện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi ở xã Hưng Lộc. Tại đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao việc chủ động phòng, chống dịch của chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã.

Tiến Thụ - Nhật Quang

 

.
.
;
.
.