Bàn giao 3 cá thể gấu đen châu Á để bảo tồn

Cập nhật lúc 12:39, Thứ Ba, 12/03/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 12-3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai phối hợp Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Viet) tiến hành bàn giao 3 cá thể gấu đen châu Á đang bị nuôi nhốt để bảo tồn.

Hai cá thể gấu được đưa ra khỏi chuồng nuôi nhốt.
Hai cá thể gấu được đưa ra khỏi chuồng nuôi nhốt.

Theo đó, sáng cùng ngày, hai cá thể gấu đen châu Á đực có tên Dieu và San nặng khoảng 300kg được bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt. Hai cá thể gấu này thuộc nhóm IB, có tên khoa học là Ursus thibetanus đã được nuôi dưỡng tại Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa khoảng 20 năm nay.

Cá thể gấu được kiểm tra sức khỏe trược khi được bàn giao.
Các chuyên gia kiểm tra sức khỏe của gấu

Trước đó, qua vận động, hai cá thể gấu được người dân giao nộp cho Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa. Trong quá trình nuôi nhốt, hai cá thể gấu này được Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cấp phép, gắn chip để theo dõi.

Tiến hành nội soi cho gấu.
Tiến hành nội soi cho gấu

Sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định, nhân viên của Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã tiến hành gây mê, kiểm tra sức khỏe của gấu để vận chuyển về trung tâm bảo tồn gấu tại tỉnh Ninh Bình.

Các chuyên gia kiểm tra toàn diện trước khi gấu được đưa về trung tâm
Các chuyên gia kiểm tra toàn diện trước khi gấu được đưa về trung tâm bảo tồn gấu tại tỉnh Ninh Bình

Chiều cùng ngày, một cá thể gấu cái tên Khoai Lang, cùng chủng loại trên cũng sẽ được một người dân nuôi nhốt tại huyện Trảng Bom bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt.

dbsbf
Chuẩn bị sức khỏe tốt nhất nhằm giúp khi trở về môi trường bán hoang dã các cá thể gấu phục hồi tập tính tự nhiên một cách nhanh nhất.

Theo bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt, đây là chuỗi hoạt động nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Hiện nay, trên toàn quốc có khoảng 800 con gấu bị nuôi nhốt. Trung tâm đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng các địa phương để vận động người dân bàn giao cho các đơn vị bảo tồn để chăm sóc gấu, hạn chế việc lạm dụng lấy mật gấu.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, các cá thể gấu được đưa bằng xe tải về
Sau khi hoàn tất các thủ tục, các cá thể gấu được đưa bằng xe tải về trung tâm bảo tồn gấu tại tỉnh Ninh Bình

Cũng theo bà Hương, hiện đơn vị này đang tìm hiểu nguyên nhân bị chết đối với 4 cá thể gấu ngựa hơn 20 năm tuổi của hộ bà Lê Thị Mai Thảo, ngụ khu phố 7, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, mặc dù trước đó các bác sỹ thú y của Four Paws Viet đã đến tiền trạm kiểm tra sức khỏe và lên phương án giải cứu với 4 cá thể gấu này.

.

Four Paws Viet là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã chuyên giải cứu và chăm sóc các cá thể gấu nuôi nhốt bị lạm dụng để lấy mật. Đến nay, trung tâm đã giải cứu và nuôi dưỡng 12 cá thể gấu, trong đó có 10 cá thể bị chích hút mật và 2 cá thể bị thu giữ khi mua bán trên thị trường.

Tin và ảnh: Văn Chính

 

.
.
;
.
.