Bàn giải pháp giữ chân bác sĩ ở bệnh viện công lập

Cập nhật lúc 19:14, Thứ Sáu, 08/03/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 8-3, Sở Y tế đã tổ chức giao ban ngành tháng 3 với sự tham dự của lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế và các đơn vị trực thuộc nhằm bàn các biện pháp giữ chân các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ giỏi ở lại bệnh viện công lập.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Phạm Văn Dũng đề xuất giải pháp giữ chân bác sĩ ở bệnh viện công lập.
Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Phạm Văn Dũng đề xuất giải pháp giữ chân bác sĩ ở bệnh viện công lập.

Theo thống kê của Sở Y tế, năm 2018, toàn tỉnh có 97 bác sĩ đang làm việc trong các bệnh viện công lập nghỉ việc chuyển sang các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân. Trong đó, đa phần là bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, thậm chí có những bác sĩ chấp nhận nộp phạt vì không tuân thủ đúng hợp đồng lao động với bệnh viện công lập để ra làm việc tại các bệnh viện tư với mức lương cao hơn.

Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, tiếp tục có 18 bác sĩ ở các bệnh viện công lập đã nghỉ việc, 6 trường hợp khác đã làm đơn xin nghỉ và đang chờ phê duyệt. Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho rằng, nếu không tìm cách giữ chân bác sĩ bằng các biện pháp như: nâng cao thu nhập, tạo môi trường làm việc tốt, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất và Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã có những đề xuất, kiến nghị nhằm giữ chân bác sĩ như khoán chỉ tiêu cho các bác sĩ. Thu nhập sẽ dựa trên năng suất làm việc thực tế của các bác sĩ, có như vậy mới khích lệ tinh thần năng động, sáng tạo của các bác sĩ. Ngoài ra, cần phải có sự hoạch định cụ thể về quy mô phát triển y tế của từng địa phương, tháo gỡ những cơ chế, chính sách còn vướng mắc trong khám, chữa bệnh; cho phép bệnh viện mở thêm nhiều dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, ngoài giờ… để nâng cao thu nhập cho bác sĩ và cán bộ y tế.

Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ nhấn mạnh, hiện có 3 bệnh viện công lập đang tiến hành tự chủ tài chính. Tuy nhiên, ngành y tế cũng “bật đèn xanh” cho những đơn vị y tế công lập khác chủ động và thực hiện tự chủ tài chính nếu nguồn lực đủ mạnh. Việc tự chủ tài chính ngoài mục đích tăng thu nhập cho bác sĩ phải hướng đến đối tượng chính là người bệnh, phải mang đến những lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.