Chăm sóc trẻ ngày tết

Cập nhật lúc 10:48, Thứ Ba, 05/02/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn thân thể cho trẻ trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2019, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.Hồ Chí Minh khuyên phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

Trẻ nhỏ cùng gia đình vui chơi trong những ngày nghỉ tết.
Trẻ nhỏ cùng gia đình vui chơi trong những ngày nghỉ tết.

Cẩn thận kẻo trẻ bị phỏng khi cha mẹ đang nấu nướng, dọn dẹp. Để các chai lọ xa tầm tay trẻ, đề phòng trẻ uống nhầm. Chú ý đảm bảo bé ăn uống đủ giấc, đúng bữa. Không nên cho trẻ cắn hạt dưa, hạt bí, bầu kẻo bị sặc hoặc trẻ nhét vào lỗ mũi, lỗ tai. Khi đi chơi bên ngoài, phụ huynh nên đảm bảo mặc quần áo, giày dép để giữ ấm cho trẻ hoặc che nắng khi trời nắng. Những ngày tết ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt sẽ khiến trẻ dư cân càng tăng cân, trẻ còi càng thêm còi.

Khi cho trẻ đi chơi xa hoặc về quê, phụ huynh nên chuẩn bị thức ăn, nước uống riêng cho trẻ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu di chuyển bằng máy bay khiến trẻ bị đau tai, phụ huynh nên khuyến khích trẻ nuốt, ngáp hoặc uống paracetamol hay ibuprofen 30-60 phút khi máy bay cất cánh. Trường hợp trẻ lớn thì cho nhai kẹo cao su, trẻ sơ sinh thì cho trẻ ngậm bình sữa. Nếu di chuyển bằng xe ô tô nên nói trẻ nhìn ra ngoài xe, mở nhẹ cửa cho thông thoáng nhưng không để gió lùa trực tiếp vào mặt bé để tránh say xe.

An Yên

 

.
.
;
.
.