Phát hiện cá thể rắn Hổ chúa quý hiếm của Việt Nam và thế giới

Cập nhật lúc 11:26, Thứ Năm, 10/01/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 10-1, Hạt Kiểm lâm TP.Biên Hòa đã tiếp nhận và tiến hành thả về rừng tự nhiên một cá thể rắn Hổ Chúa – một loài động vật nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới cần phải được bảo vệ.

abc
Cá thể rắn Hổ Chúa do anh Nguyễn Ngọc Tuấn giao nộp cho lực lượng Kiểm lâm Biên Hòa

Cá thể rắn Hổ Chúa dài khoảng 2 mét, nặng gần 2 kg được anh Nguyễn Ngọc Tuấn ngụ phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) giao nộp cho lực lượng Kiểm Lâm.

Anh Tuấn cho biết, trên đường đi chơi về qua thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, thấy có người dân bán cá thể rắn ở lề đường nên đã mua về với ý định làm thịt để ăn. Tuy vậy, sau khi đưa về nhà, nghi là rắn quý hiếm nên anh Tuấn đã báo cho ông Đặng Đức Huyên, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Biên Hòa ở gần nhà sang nhận diện. Sau khi nhận diện đây là cá thể rắn Hổ Chúa có tên khoa học là Ophiphagus hannah – một loài động vật cấp quý hiếm thuộc nhóm IB, có Phụ lục II công ước cites, anh Tuấn đã bàn giao cho lực lượng Kiểm lâm.

Sau khi tiếp nhận cá thể rắn này, lực lượng Kiểm Lâm Biên Hòa tiến hành thả về rừng môi trường tự nhiên tại khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai.

Theo lực lượng Kiểm Lâm, đối với loại động vật thuộc nhóm IB như rắn Hổ Chúa này, nếu phát hiện hành vi săn bắt, buôn bán vận chuyển trái phép đều bị khởi tố hình sự theo nghị định 160/2003 của Chính phủ.

Khắc Thiết

.
.
;
.
.