Làm tốt vai trò cầu nối thông tin giữa Quốc hội và cử tri

Cập nhật lúc 19:24, Thứ Tư, 09/01/2019 (GMT+7)

(ĐN) – Chiều 9-1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Hồ Văn Năm phát biểu tại hội nghị

Năm 2018, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đề ra, trở thành cầu nối thông tin giữa Quốc hội và cử tri. Trong đó, hoạt động tham gia xây dựng pháp luật tiếp tục được cải tiến. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phân công đại biểu phối hợp với các cơ quan của tỉnh tổ chức lấy ý kiến góp ý các dự án luật thông qua, cho ý kiến tại 2 kỳ họp (5 và 6) Quốc hội khóa XIV; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và bố trí thời gian hợp lý để triển khai có hiệu quả công tác giám sát, khảo sát.

Công tác tiếp dân, tiếp nhận, xử lý và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo công dân của cơ quan có thẩm quyền được chuyên môn hóa, đi vào nề nếp và ngày càng được tăng cường. Trong năm, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp 173 lượt công dân; tiếp nhận và xử ly 288 đơn khiếu nại, tố cáo… Hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội được mở rộng, tạo điều kiện để đại biểu gần với cử tri hơn, đồng thời tạo điều kiện cho cử tri giám sát hoạt động của đại biểu Quốc hội.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục tập trung lấy ý kiến xây dựng các dự án luật thông qua, cho ý kiến tại 2 kỳ họp tới. Bên cạnh giám sát chuyên đề, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục giám sát việc giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, sau 2 kỳ họp vừa qua; vấn đề giải quyết, khiếu nại, tố cáo của của cơ quan thẩm quyền; đảm bảo thực hiện tốt việc tiếp công dân; tổ chức cho các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hồ Văn Năm tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp tại hội nghị; đồng thời thông tin thêm về một số vấn đề liên quan đến việc hoán đổi địa bàn tiếp xúc cử tri của các đại biểu được thực hiện thí điểm trong năm 2018; công tác tổ chức tiếp xúc cử tri; việc theo dõi các cơ quan thẩm quyền trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri…

Tin, ảnh: Nga Sơn

 

.
.
;
.
.