3,5 tỷ đồng trùng tu di tích Nhà Xanh

Cập nhật lúc 05:36, Thứ Sáu, 19/10/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 18-10, sau khi cùng các sở, ngành của tỉnh, UBND TP.Biên Hòa khảo sát thực tế tại di tích Nhà Xanh (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa), Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã thống nhất về chủ trương trùng tu, tôn tạo di tích này.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp nghe các bên liên quan báo cáo về thực trạng và hướng trùng tu, tôn tạo di tích Nhà Xanh (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa).
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp nghe các bên liên quan báo cáo về thực trạng và hướng trùng tu, tôn tạo di tích Nhà Xanh (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa).

Theo đó, dự kiến kinh phí thực hiện việc này là 3,5 tỷ đồng, trong đó có 1,1 tỷ đồng từ chương trình mục tiêu quốc gia và 2,4 tỷ đồng vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu những đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các thủ tục cần thiết theo đúng quy định về trùng tu, tôn tạo di tích.

Di tích Nhà Xanh được xây dựng năm 1907 nằm trong khuôn viên Trường cao đẳng kỹ thuật Đồng Nai được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1986. Kiến trúc của di tích gồm có 2 tầng, tường gạch, mái ngói.

Khi mới xây dựng, Nhà Xanh được dùng làm văn phòng của Công ty kỹ nghệ và lâm nghiệp Biên Hòa. Đến năm 1958, địa điểm này trở thành cư xá cho phái đoàn cố vấn quân sự Mỹ ở Biên Hòa. Ngày 7-7-1959, Liên Tỉnh ủy miền Đông tổ chức trận tập kích vào phái đoàn cố vấn Mỹ ở Biên Hòa tại Nhà Xanh. Đây là trận đánh mở màn táo bạo, làm rung chuyển chính quyền Mỹ - Diệm.

Di tích Nhà Xanh đã được sửa chữa nhiều lần vào các năm 1991, 1993, 1999 và 2006. Hiện phần trần nhà của cả 2 tầng đã bị thủng từng mảng lớn, đường kính từ 1-2m. Riêng phần cầu thang gỗ dẫn lên lầu đã mục rỗng, gãy, lún xuống và lung lay mạnh khi có người bước qua. Toàn bộ các phòng của di tích đều bị hư hại, các vật dụng bằng gỗ như cửa, kèo, cột đều bị mối mọt.

Võ Tuyên

.
.
;
.
.