Chủ động phòng dịch tả lợn Châu Phi

Cập nhật lúc 10:26, Thứ Hai, 03/09/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn vừa có công điện khẩn gởi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành liên quan phối hợp chỉ đạo triển khai việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

abc
Các chủ trang trại vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tránh dịch bệnh lây lan.

Theo công điện, để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam cần tập trung các nội dung: Tăng cường công tác chống buôn lậu lợn và các sản phẩm lợn từ nước ngoài vào Việt Nam; tổ chức giám sát chặt chẽ kiểm dịch động vật; tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương; tuyên truyền cho cộng đồng không tham gia buôn bán, vận chuyển lợn. Chi cục Thú y vùng và Trung tâm chẩn đoán Thú y trung ương khẩn trương rà soát năng lực, xây dựng và ban hành quy trình chuẩn đoán, xét nghiệm bệnh này…

Được biết, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi hiện không có thuốc điều trị hiệu quả và tỷ lệ lợn tử vong sau khi nhiễm bệnh là 100%. Dịch này đã xuất hiện và lây lan nhanh chóng tại Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.