Cần sự phối hợp trong tư vấn nghề nghiệp cho học sinh

Cập nhật lúc 07:46, Thứ Sáu, 14/09/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Tiếp tục chương trình khảo sát về tình hình triển khai thực hiện các dự án chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp - việc làm và an toàn lao động giai đoạn 2016 - 2018 trên địa bàn tỉnh, ngày 13-9, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống đã dẫn đầu đoàn khảo sát làm việc với Sở Lao động - thương binh và xã hội.

học sinh Trường cao đẳng nghề công nghệ cao Đồng Nai, huyện Long Thành trong giờ thực hành
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống phát biểu tại buổi làm việc với Sở Lao động - thương binh và xã hội

Theo Sở Lao động - thương binh và xã hội, toàn tỉnh hiện có 66 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 11 trường cao đẳng, 10 trường trung cấp, 25 trung tâm giáo dục nghề nghiệp cùng 20 cơ sở đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp..., với hơn 3,2 ngàn giáo viên dạy nghề.

Trong 3 năm (2016, 2017, 2018), việc tuyển sinh của các cơ sở đào tạo nghề có sự biến động lớn: từ hơn 67,5 ngàn học sinh năm 2016 tăng lên 74,3 ngàn học sinh năm 2017. Song đến tháng 9 năm 2018, số tuyển sinh mới chỉ đạt 63,1 ngàn học sinh.

học sinh Trường cao đẳng nghề công nghệ cao Đồng Nai, huyện Long Thành trong giờ thực hành
Học sinh Trường cao đẳng nghề công nghệ cao Đồng Nai trong giờ thực hành

Việc nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung máy móc thực hành mới được thực hiên liên tục nhưng chưa đồng bộ. Từ năm 2016 đến nay, ngành lao động đang thực hiện nhiều dự án về việc làm, an toàn vệ sinh lao động. Trong đó, dự án “Phát triển thị trường lao động và việc làm” đã giải quyết việc làm cho trên 232 ngàn lượt người; dự án “Tăng cường an toàn, vệ sinh lao động” đã từng bước kéo giảm số vụ tai nạn lao động thời gian qua.

Ngoài ghi nhận những kiến nghị của ngành lao động về đẩy mạnh đầu tư thiết bị máy móc thực hành một cách đồng bộ, phục vụ nhu cầu dạy và học; sớm có cơ chế mở để các chuyên gia có kinh nghiệm thực tế đang tham gia sản xuất ở doanh nghiệp được giảng dạy trực tiếp cho học sinh, sinh viên…, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống lưu ý các ngành lao động, giáo dục đào tạo cần sớm có sự phối hợp trong việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh; đẩy mạnh quảng bá về công tác đào tạo nghề của tỉnh. Đặc biệt, ngành lao động cần có những giải pháp để giảm thiểu tai nạn lao động, các bệnh nghề nghiệp…

Võ Tuyên

 

.
.
;
.
.