Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Đồng Nai lần thứ X

Cập nhật lúc 08:52, Thứ Tư, 11/07/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 11-7, tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Đồng Nai lần thứ  X (nhiệm kỳ 2018-2023) với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm".

abc
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường tặng hoa chúc mừng đại hội.
abc
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội.

Đến dự đại hội, về phía trung ương có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Con của công chức, viên chức, người lao động tặng hoa các vị đại biểu tham dự Đại hội
Con của công chức, viên chức, người lao động tặng hoa các vị đại biểu tham dự Đại hội (Ảnh:H.Dung)

Về phía lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Tư, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng 398 đại biểu đại diện cho hơn 663 ngàn đoàn viên đến từ 2,8 ngàn Công đoàn cơ sở trong tỉnh.

Con của công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại hội
Con của công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại hội (Ảnh: H.Dung)

Đại hội sẽ tổng kết đánh giá phong trào công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động Công đoàn tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2013-2018. Đồng thời, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp trong nhiệm kỳ 2018-2023; bầu Ban chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa X và bầu đoàn đại biểu đại diện cho đoàn viên và người lao động tỉnh Đồng Nai tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII.

abc
Đồng chí Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu khai mạc đại hội

Phát biểu tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn trong tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế mà Liên đoàn Lao động tỉnh cần khắc phục trong thời gian tới.

abc
Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình đại hội.

Cụ thể, như: công tác tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức doanh nghiệp còn hạn chế. Việc nắm bắt, giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động có lúc, có nơi chưa kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bức trướng và đồng chí Mai Văn Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng công trình thiết chế văn hoá công nhân trị giá 550 tỷ đồng cho công nhân lao động Đồng Nai (Ảnh: Công Nghĩa).
Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường tặng bức trướng và Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính tặng công trình thiết chế văn hóa công nhân trị giá 550 tỷ đồng cho công nhân lao động Đồng Nai (Ảnh: Công Nghĩa).

Các hoạt động tư vấn pháp luật, tư vấn đạo tạo nghề, giới thiệu việc làm chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu của người lao động. Việc tham gia quan lý, kiểm tra, giám sát, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động ở một số cấp công đoàn, một số ngành, địa phương, cơ sở hiệu quả chưa cao.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tặng bức trướng cho đại hội.(Ảnh:Công nghĩa)
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh uỷ tặng bức trướng cho đại hội (Ảnh:Công nghĩa)

Công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước, nhất là doanh nghiệp tư nhân còn hạn chế… Tỷ lệ doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể, xây dựng đăng ký thang bảng lương còn thấp, nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

.

Về công tác cán bộ, các cấp công đoàn chưa có kế hoạch quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ lâu dài; một số nơi, trình độ, năng lực cán bộ còn hạn chế hoặc còn hụt hẫng về đội ngũ cán bộ kế cận.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng Liên đoàn trao đổi bên lề đại hội với ban lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và đại biểu dự đại hội
Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng Liên đoàn trao đổi bên lề đại hội với ban lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và đại biểu dự đại hội (Ảnh:H.Dung)

Các đồng chí lãnh đạo cũng tin tưởng đại hội sẽ bầu ra Ban chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa X (2018-2023) có đủ năng lực, trình độ, kỹ năng... đáp ứng yêu cầu của công tác công đoàn trong thời kỳ mới, phát triển hơn nữa, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương Đồng Nai ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Toàn cảnh phiên khai mạc đại hội.
Toàn cảnh phiên khai mạc đại hội.

Dịp này, Tỉnh ủy và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng đại hội bức trướng. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bảng biểu trưng số tiền 550 tỷ đồng để xây dựng thiết chế Công đoàn tại Đồng Nai.

Tin: Hạnh Dung; ảnh: Huy Anh

Ông Phạm Minh Thành, Phó giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội tỉnh: Đảm bảo quyền lợi của người lao động

Lợi thế của tổ chức Công đoàn là đại diện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trong đó có vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội rất coi trọng mối quan hệ với tổ chức Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở, đã có quy chế phối hợp nhằm giải quyết kịp thời, đúng, đủ quyền lợi cho người lao động như: chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí. Hiện 2 bên đang tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động trong các doanh nghiệp nợ bảo hiểm, có chủ bỏ trốn. Đây là nội dung rất khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm thực hiện bằng được trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Vang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nhơn Trạch: Chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân

Hiện tại, thiết chế văn hóa cho công nhân sau giờ làm việc ở địa phương nào cũng thiếu, đặc biệt là những nơi có nhiều khu công nghiệp tập trung như: Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Đây là nguyên nhân khiến đời sống tinh thần của công nhân lao động còn rất nghèo nàn. Đại hội lần này, công nhân lao động Đồng Nai được đón tin vui là Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ 550 tỷ đồng để xây dựng thiết chế Công đoàn cho người lao động trong tỉnh. Tôi hy vọng điều này sẽ tạo ra sự đột phá trong nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Chúng tôi mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiến nghị với các địa phương có nhiều khu công nghiệp tập trung, đông công nhân sớm điều chỉnh, bố trí quỹ đất sạch để xây dựng thiết chế Công đoàn cho người lao động.

Chị Phạm Thị Thu, Công ty TNHH Dona Standard Việt Nam (huyện Xuân Lộc): Hỗ trợ lao động nữ

Là một trong 2 đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự đại hội lần này, tôi mong muốn các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện để nâng cao thu nhập cho người lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Ngoài ra, sẽ có thêm nhiều hỗ trợ cho người lao động, nhất là lao động nữ được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng, kiến thức pháp luật, để không bị lôi kéo, kích động bởi các phần tử xấu.

Hạnh Dung - Công Nghĩa (ghi)

.
.
;
.
.