Cả nước có hơn 81,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 02:11, Thứ Bảy, 07/07/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 6-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị trực tuyến "Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến y tế cơ sở".

Các đại biểu đầu cầu Đồng Nai tham dự hội nghị
Các đại biểu đầu cầu Đồng Nai tham dự hội nghị

Tính đến cuối tháng 6-2018, cả nước có hơn 81,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 86,9%. Có hơn 2,1 ngàn cơ sở khám chữa bệnh thuộc tất cả các tuyến chuyên môn kỹ thuật khám bảo hiểm y tế. Số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng dần từ 130 triệu lượt năm 2015 lên 150 triệu lượt năm 2017.

Từ năm 2016, quy định về thông tuyến khám chữa bệnh cho phép người tham gia bảo hiểm y tế lựa chọn nơi khám bệnh mà vẫn được thanh toán đầy đủ chi phí trong phạm vi quyền lợi và mức đóng quỹ bảo hiểm y tế. Điều này dẫn đến tình trạng người dân đổ dồn lên các bệnh viện tuyến trên để khám chữa bệnh mà không thực hiện ở các trạm y tế.

Mặt khác, quỹ khám chữa bệnh quỹ bảo hiểm y tế giao cho trạm y tế xã thấp, không đủ để chi dẫn đến một số loại bệnh trạm y tế có khả năng điều trị, cấp thuốc nhưng phải chuyển lên tuyến trên để bệnh nhân được hưởng quyền lợi chính đáng.

Người dân chờ khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai trưa ngày 6-7.
Người dân chờ khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai trưa ngày 6-7.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, nếu trạm y tế xã không được đầu tư tốt thì người dân sẽ đổ dồn lên tuyến trên gây quá tải, gia tăng chi phí khám chữa bệnh từ quỹ quỹ bảo hiểm y tế và trạm y tế không phát triển được.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các tỉnh, thành đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm sử dụng quỹ quỹ bảo hiểm y tế sao cho hiệu quả nhất; đầu tư đúng mức cho y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời, triển khai các kỹ thuật an toàn để bác sĩ an tâm công tác, cân đối nguồn quỹ quỹ bảo hiểm y tế.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.