Tăng đối thoại, tranh luận trong hoạt động nghị trường

Cập nhật lúc 22:34, Chủ Nhật, 03/06/2018 (GMT+7)

Theo chương trình kỳ họp thứ 5, từ ngày 4 đến 6-6, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành. Đây là một trong những hoạt động đặc biệt quan trọng của kỳ họp Quốc hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, nhân dân cả nước theo dõi qua phát thanh và truyền hình trực tiếp.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Quốc hội đã lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn. Cụ thể, nhóm vấn đề chất vấn thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn; giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông, đầu tư theo hình thức BOT. Bộ trưởng Bộ Giao thông - vận tải trả lời nhóm vấn đề này.

Nhóm vấn đề chất vấn thứ hai tập trung vào công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Trách nhiệm trả lời chất vấn này thuộc về Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm trả lời về nhóm vấn đề: thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống của giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội trả lời nhóm vấn đề thứ 4 là: thực trạng thị trường lao động trong nước, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; thực trạng hoạt động dạy nghề của doanh nghiệp; dạy nghề theo nhu cầu của xã hội, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em.

Ngoài ra, các phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực liên quan; bộ trưởng các bộ khác, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Tổng thanh tra Chính phủ; Kiểm toán Nhà nước... sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình để làm sáng tỏ những vấn đề có liên quan.

Đặc biệt, để tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động nghị trường, kỳ họp này tiếp tục sẽ có những cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người trả lời chất vấn sẽ trả lời  với thời gian mỗi lần trả lời là 3 phút.

P.V (tổng hợp)

.
.
;
.
.