Nhiều giải pháp cho tham vấn tâm lý học đường

Cập nhật lúc 18:25, Thứ Ba, 12/06/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 12-6, tại Trường IPS Đồng Nai (thuộc Công ty CP giáo dục Thành Thành Công), Sở GD-ĐT, Báo Đồng Nai và Hội Khoa học tâm lý giáo dục Đồng Nai đã tổ chức hội thảo với chủ đề Tâm lý học đường tại Đồng Nai - thực trạng và giải pháp.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đào Đức Trình chủ trì buổi hội thảo
Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đào Đức Trình chủ trì buổi hội thảo

Tham gia hội thảo có các nhà khoa học đến từ các trường đại học, các nhà quản lý giáo dục, giáo viên các phòng GD-ĐT và các trường THPT trực thuộc Sở GD-ĐT; các phụ huynh và học sinh một số trường địa bàn TP.Biên Hòa.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đào Đức Trình nhấn mạnh, việc Sở GD-ĐT phối hợp tổ chức hội thảo là một bước để lắng nghe và ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các phụ huynh và học sinh để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chương trình hành động về giáo dục tâm lý học đường thời gian tới.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ, nguyên giám đốc Bệnh viện tâm thần Trung ương 2, trình bày tham luận tại buổi hội thảo
PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ, nguyên Giám đốc Bệnh viện tâm thần Trung ương 2, trình bày tham luận tại buổi hội thảo

Tại hội thảo, đã có 4 báo cáo khoa học được trình bày bởi các chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm. Trong đó, PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ, nguyên giám đốc Bệnh viện tâm thần Trung ương 2 đã chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm trong nghiên cứu tâm lý học đường tại Đồng Nai; những mô hình có thể triển khai để nâng cao chất lượng tham vấn tâm lý học đường.

TS.Lê Minh Công, Phó trưởng khoa Tâm lý Trường đại học khoa học - xã hội và nhân văn, trình bày tham luận tại hội thảo
TS.Lê Minh Công, Phó trưởng khoa Tâm lý Trường đại học khoa học - xã hội và nhân văn trình bày tham luận tại hội thảo

Còn TS. Nguyễn Minh Thức, giảng viên Trường đại học Nguyễn Huệ thì gợi mở những giải pháp nâng qua hiệu quả công tác tham vấn tâm lý học đường. Theo TS. Thức, cần phải bồi dưỡng và đào tạo đội ngũ cán bộ làm tham vấn tâm lý chuyên nghiệp, có kiến thức, kỹ năng, để chia sẻ và tháo gỡ cho học sinh những vấn đề tâm lý ngày càng phức tạp như hiện nay.

Một học sinh trường Lê Quý Đôn chia sẻ ý kiến tại buổi hội thảo
Một học sinh trường Lê Quý Đôn chia sẻ ý kiến tại buổi hội thảo

Trong khi đó, theo TS.Lê Minh Công, Phó trưởng khoa Tâm lý, Trường đại học khoa học - xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh), thì hiện đang có nhiều giải pháp cho vấn đề tâm lý học đường, nhưng cần phải có sự hợp tác tốt của nhà trường và sự hỗ trợ tích cực của phụ huynh trong việc phát triển và tổ chức hoạt động cho các phòng tham vấn tâm lý học đường trong trường học.

Các em học sinh tham dự buổi hội thảo
Các em học sinh tham dự buổi hội thảo

Nhiều phụ huynh, học sinh đến từ các trường tại TP.Biên Hòa đã được thực nghiệm Phòng tham vấn tâm lý học đường cũng đã có nhiều chia sẻ trong việc đón nhận các phòng tham vấn tâm lý học đường trong trường học. Đồng thời cho biết, sẵn sàng ủng hộ ngành giáo dục và nhà trường để đội ngũ chuyên gia tâm lý hoạt động trong trường học nhằm hỗ trợ tốt về mặt tâm lý cho học sinh.

                                                                                                               Tin: Công Nghĩa, Ảnh: Huy Anh

 

.
.
;
.
.