Huyện Định Quán:

Voi rừng xuất hiện gây thiệt hại tài sản của người dân

Cập nhật lúc 13:16, Thứ Bảy, 09/06/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Nhiều tháng nay, một đàn voi rừng từ 2 đến 9 cá thể thường xuyên xuất hiện gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của nhân dân, đồng thời gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của các hộ dân ở các ấp 5, 6 và 7, xã Thanh Sơn (huyện Định Quán).

làm hư hại chòi rẫy
Voi rừng làm hư hại chòi rẫy

Ông Bùi Thanh Sang, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết, từ tháng 1-2018 đến nay, đàn voi rừng liên tục xuất hiện tại các khu vực nói trên, nhất là vào khoảng từ 17 giờ tối và đến 2, 3 giờ sáng hôm sau thì quay về lại rừng. Đây cũng chính là vị trí chưa có hàng rào điện bảo vệ, ngăn voi phá hại các loại hoa màu.

hàng chục ha hoa màu như chuối
Hàng chục hécta hoa màu, chuối bị voi rừng phá hoại.

Theo thống kê sơ bộ, đã có hàng chục ha hoa màu như chuối, điều, xoài bưởi, quýt, mì, hàng chục trụ bê tông, tường rào và 2 chòi canh, một căn nhà đã bị voi rừng làm sập, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng của 56 hộ dân tại đây.

 Theo người dân, tầng suất voi rừng ra để tìm kiếm thức ăn ngày một nhiều hơn
Theo người dân, tần suất voi rừng ra các rẫy, vườn và các khu dân cư để tìm kiếm thức ăn ngày một nhiều hơn (ảnh tư liệu)

Phát hiện voi rừng xuất hiện, Trạm Kiểm lâm địa bàn kết hợp công an, trưởng ấp, cùng với tổ xua đuổi voi và các hộ dân sử dụng các dụng cụ như: đèn pha, loa phóng thanh và đốt lửa để xua đuổi voi vào rừng. Tuy nhiên, biện pháp này không còn tác dụng và tầng suất voi rừng xuất hiện ngày càng tăng, khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn…

UBND xã Thanh Sơn đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu các ngành chức năng liên quan có biện pháp thiết thực giúp đỡ người dân xua đuổi và tránh xung đột giữa người với voi rừng, đồng thời có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại.

Văn Tuấn

.
.
;
.
.