Không để nợ công, nợ thuế, nợ xấu gia tăng gây áp lực cho nền kinh tế

Cập nhật lúc 22:35, Thứ Sáu, 25/05/2018 (GMT+7)

Sáng 25-5, Quốc hội tổ chức phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Các đại biểu đánh giá kinh tế - xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 đạt những con số ấn tượng, tạo niềm tin lớn cho cử tri và nhân dân: GDP năm 2017 tăng 6,81%, có 12/13 chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra; quý I-2018 GDP tiếp tục duy trì mức cao nhất trong 10 năm qua, đạt 7,38%. 

Tuy nhiên, vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn là tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản và những lãng phí trong đầu tư công; việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chỉ đạt 86,8%, vốn trái phiếu Chính phủ chỉ giải ngân được 45%; mức trần ODA vượt ngưỡng. Các đại biểu nhận định tình hình giải ngân như trên chắc chắn sẽ tác động đến các dự án, công trình trọng điểm quốc gia như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc phía Đông, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ…

Các đại biểu cho biết cử tri trăn trở trước sự lãng phí nguồn lực nhà nước trong quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, các chủ đầu tư thực hiện các dự án lớn nhưng chậm đóng thuế cho nhà nước, gây thất thoát cho ngân sách; xuất hiện tình trạng đầu cơ “đất vàng” để trục lợi... Vì thế, đại biểu đề nghị Chính phủ quyết liệt siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, không để nợ công, nợ thuế, nợ xấu gia tăng gây áp lực cho nền kinh tế.

Giải trình ý kiến của đại biểu vào chiều 25-5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tuy còn ở mức thấp nhưng chất lượng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2017 có nhiều cải thiện và đang dần được nâng lên trên nhiều khía cạnh. Chính phủ đang chỉ đạo triển khai xây dựng đề án các giải pháp thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh tác động và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Sắp tới Chính phủ sẽ có những định hướng mới đối với việc thu hút đầu tư nước ngoài như chuyển hướng tập trung và lựa chọn những dự án và nhà đầu tư có trình độ công nghệ cao, sử dụng ít đất đai, tài nguyên và có khả năng lan tỏa chuyển giao công nghệ, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp trong nước.

Bộ trưởng Nông nghiệp - phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng giải trình về vấn đề phát triển nông nghiệp và câu chuyện “được mùa mất giá”, “giải cứu nông sản”, giá cả không bù đắp được chi phí sản xuất. Theo đó, Bộ đang tái cơ cấu ở 3 trục, nhóm sản phẩm theo chuỗi áp dụng công nghệ cao, tuy nhiên việc đi lên nền nông nghiệp hiện đại cần khoảng thời gian nhất định. Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo tháo gỡ vừa bằng cơ chế, chính sách, vừa bằng cải cách thủ tục hành chính, phối hợp liên kết để đưa nhiều thành phần tham gia, bao gồm cả hợp tác quốc tế.

H.L (tổng hợp)

.
.
;
.
.