Cứu sống bệnh nhân vỡ tá tràng, máu tràn ổ bụng

Cập nhật lúc 17:02, Thứ Sáu, 11/05/2018 (GMT+7)
Bác sĩ đang thăm khám vết thương cho bệnh nhân T (ảnh: BSP)
Bác sĩ đang thăm khám vết thương cho bệnh nhân T (ảnh: BSP)

ĐN)- Đến ngày 11-5, bệnh nhân N.T.T (ngụ xã Bảo Vinh, TX.Long Khánh) đã qua cơn nguy hiểm, sức khỏe ổn định, có thể ăn uống bình thường.

Trước đó, ngày 2-5, do bị tai nạn giao thông, anh T. phải nhập viện Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh trong tình trạng đau tức vùng bụng, ngực, niêm mạc nhợt, choáng váng. Qua kiểm tra, siêu âm, các bác sĩ phát hiện có máu tràn đầy trong ổ bụng bệnh nhân, chẩn đoán xuất huyết nội, phải mổ cấp cứu.

Bác sĩ Phan Thanh Phong, Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, các bác sĩ đã mở ổ bụng bệnh nhân lấy ra khoảng 1,5 lít máu tràn trong ổ bụng. Do một phần đại tràng và tá tràng bị vỡ nên bác sĩ đã khâu vết thương, dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân. Bệnh nhân được truyền gần 2 đơn vị máu.

“Ca mổ này rất phức tạp do các loại tổn thương trong đường tiêu hóa, tổn thương tá tràng là khó lành nhất. Tá tràng là khu vực tiếp nhận các loại dịch tụy, dịch mật, dịch ruột, dịch dạ dày nên khi bị vỡ phải khâu lại, nếu khâu không cẩn thận sẽ bị xì rò, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao. Trường hợp bệnh nhân T. nếu không được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng” - bác sĩ Phong cho biết.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.