Cần có chế tài những trường hợp không tuân thủ điều trị Methadone

Cập nhật lúc 15:25, Thứ Hai, 07/05/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị TX.Long Khánh vừa giám sát kết quả hoạt động của cơ sở điều trị Methadone số 4 đóng tại phường Phú Bình, thuộc Trung tâm Y tế TX.Long Khánh, hoạt động từ tháng 12-2015.

Đoàn giám sát tìm hiểu thông tin hoạt động của cơ sở điều trị Methadone số 4
Đoàn giám sát tìm hiểu thông tin hoạt động của cơ sở điều trị Methadone số 4

Hiện có 394 bệnh nhân thuộc địa bàn TX.Long Khánh và các địa phương lân cận đang điều trị tại cơ sở này. Các bệnh nhân được điều trị qua các giai đoạn chỉnh liều, duy trì và giảm liều. Mới đây, có một bệnh nhân sau 31 tháng kiên trì điều trị bằng Methadone đã từ bỏ được heroin.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, nếu phát hiện bệnh nhân dương tính với Morphin lần thứ 3, cơ sở điều trị sẽ đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế ra quyết định chấm dứt điều trị theo quy định.

Bệnh nhân xếp hàng chờ uống Methadone
Bệnh nhân xếp hàng chờ uống Methadone

Tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Nải, Bí thư Thị ủy Long Khánh, tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị TX.Long Khánh ghi nhận những hiệu quả đã đạt được của cơ sở điều trị Methadone số 4 trong thời gian qua, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết một số khó khăn của cơ sở như: có quy định chế tài cụ thể đối với các trường hợp không tuân thủ điều trị; nhanh chóng triển khai cơ sở điều trị Methadone tại huyện Xuân Lộc để giảm tải cho cơ sở 4, đảm bảo việc quản lý bệnh nhân chặt chẽ.

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể cần thường xuyên theo dõi, động viên, giúp các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng; nhà nước cần có chính sách tạo điều kiện về học nghề, hoặc giải quyết việc làm cho người thất nghiệp khi tham gia điều trị Methadone.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.