Yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc có chứa hoạt chất paracetamol dạng giải phóng biến đổi

Cập nhật lúc 23:05, Chủ Nhật, 08/04/2018 (GMT+7)

Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn các thông tin liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của các thuốc chứa hoạt chất paracetamol dạng giải phóng biến đổi.

Các đơn vị hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, phát hiện và xử lý các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của các thuốc nêu trên (nếu có); gửi báo cáo phản ứng có hại của thuốc về Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc TP.Hồ Chí Minh...

Trước đó, Ủy ban Đánh giá nguy cơ cảnh giác dược (PRAC) của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã khuyến cáo về việc ngừng lưu hành paracetamol dạng giải phóng biến đổi đang lưu hành trên thị trường. Khuyến cáo này dựa trên việc xem xét nguy cơ đối với các bệnh nhân do cách giải phóng phức tạp của thuốc trong cơ thể ở các bệnh nhân khi sử dụng thuốc quá liều. 

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam có 1 thuốc chứa paracetamol dạng giải phóng biến đổi được cấp giấy đăng ký lưu hành là thuốc tylenol 8 hour do Công ty Janssen Cilag sản xuất, số đăng ký VN-13737-11 và hiện tại số đăng ký này đã hết hiệu lực.

Thu Phương 

.
.
;
.
.