Vẫn khó tiếp cận chính sách ưu đãi nông nghiệp, nông thôn

Cập nhật lúc 09:38, Thứ Sáu, 20/04/2018 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 19-4, Đoàn giám sát do ông Lại Thế Thông, Trưởng ban Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh đã có buổi làm viêc với Sở Kế hoạch - đầu tư và các đơn vị liên quan về kết quả thực hiện chính sách ưu đãi và hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn từ năm 2015 đến năm 2017.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch – đầu tư báo cáo tại buổi làm việc
Lãnh đạo Sở Kế hoạch – đầu tư báo cáo tại buổi làm việc

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư, trong 2 năm qua, toàn tỉnh có 12 dự án nộp hồ sơ xin hưởng chính sách ưu đãi và chỉ có vài ba dự án nhận được nguồn vốn này. Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn chưa mặn mà tiếp cận các chính sách ưu đãi là vì họ không đáp ứng đủ điều kiện, quy mô đầu tư quá nhỏ. Phía doanh nghiệp lại lúng túng, thiếu kinh nghiệm trong việc lập thủ tục, hồ sơ.

Sở Kế hoạch – đầu tư kiến nghị, trong Nghị định số 210/2013/ NĐ – Chính phủ nên xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở gia cầm, vì hiện lĩnh vực chăn nuôi heo đang gặp khủng hoảng thừa, không nên khuyến khích đẩy mạnh trong thời gian này.

 Ông Lại Thế Thông, Trưởng đoàn giám sát yêu cầu các đơn vị liên quan nên rà soát lại công tác thông tin, phổ biến về chính sách. Ngoài ra, cần rà soát và tổ chức lại công tác phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương, vì đây cũng là nguyên nhân khiến chính sách hỗ trợ chưa đi vào thực tế. Công tác giám sát sau đầu tư và hiệu quả của chính sách hỗ trợ như thế nào cũng cần được quan tâm.

Tin và ảnh: Bình Nguyên

 

.
.
;
.
.