Quan tâm đến bệnh suy giảm trí nhớ ở người già

Cập nhật lúc 22:46, Thứ Hai, 09/04/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết bệnh suy giảm trí nhớ thường tập trung ở người già, chủ yếu từ 70 tuổi trở lên. Bệnh do 3 nguyên nhân chính: bệnh Alzheimer; đột quỵ, tai biến một lần nhưng ở vùng ảnh hưởng đến trí nhớ; bệnh phối hợp cả 2 nguyên nhân trên.

Theo bác sĩ Quang, khi người bệnh bị suy giảm trí nhớ sẽ mất khả năng tư duy, phán đoán, rối loạn định hướng; giảm khả năng thực hiện các công việc thường ngày (mặc quần áo, giặt giũ, nấu ăn…); giảm cảm giác; mất kiểm soát cảm xúc (dễ buồn, dễ khóc, dễ bị kích thích); khó tự chăm sóc cho bản thân... cuối cùng là mất trí nhớ. Bệnh nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoặc ít nhất cũng được điều trị can thiệp làm quá trình tiến triển bệnh chậm lại, giúp cho người bệnh có cuộc sống tốt hơn.

Để duy trì và tăng cường trí nhớ, người bệnh cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm ăn các loại chất béo, nên ăn nhiều các loại rau củ quả, mỗi ngày nên ăn các loại hạt dẻ, hạt dưa, hướng dương để cung cấp vitamin E. Không uống rượu, bia; tránh căng thẳng, mất ngủ thường xuyên, tập thể dục 40 phút/ngày và 3 lần/tuần...

Thảo Anh

.
.
;
.
.