Kiểm tra việc chặt cây bất thường ở rừng phòng hộ Long Thành

Cập nhật lúc 06:26, Thứ Tư, 25/04/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 24-4, trao đổi với phóng viên báo Đồng Nai, ông Nguyễn Hữu Lộc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, sau khi có thông tin về việc khai thác gỗ có những biểu hiện bất thường ở rừng phòng hộ Long Thành (thuộc địa bàn xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch), Chi cục đã lập đoàn kiểm tra để xác minh vụ việc.

Nhiều
Nhiều khoảnh rừng bị chặt rỗng, bên trong chỉ còn lại ngọn và cành nhỏ

Bước đầu qua kiểm tra xác định, việc báo chí phản ảnh là hoàn toàn có thật. Tại những vị trí mà báo đã nêu, lực lượng kiểm tra đều phát hiện cây đước bị chặt. Tuy nhiên, việc khai thác, tỉa thưa rừng theo kế hoạch nếu có sai phạm cũng phải chờ kết quả kiểm tra của đoàn. Mặt khác, do việc kiểm tra, xác minh phải tiến hành trên diện tích khai thác rộng (khoảng 200 hecta) nên phải mất nhiều thời gian mới có kết luận cụ thể.

Nói thêm về những biểu hiện bất thường trong khai thác, tỉa thưa ở rừng phòng hộ Long Thành, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, trước đó đơn vị có nhận được thông tin phản ảnh từ người dân. Sau đó, đơn vị có tổ chức kiểm tra và phát hiện việc khai thác, tỉa thưa rừng ở khu vực nói trên còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ. Vì vậy, Chi cục đã yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành (đơn vị khai thác) báo cáo giải trình.

Như thông tin đã phản ảnh, thời gian gần đây, nhiều khoảnh rừng (chủ yếu là cây đước) nằm dọc các con rạch, nối từ khu vực ấp 3, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch đã bị chặt nham nhở nhiều chỗ. Trong đó, có những cây đước đã bị chặt có cây đường kính phần gốc khoảng từ 20-35cm. Đặc biệt có nhiều khu vực, cây đước bị chặt hàng loạt, khiến cho nhiều khoảnh rừng đã bị rỗng, chỉ còn lại ngọn và cành nhỏ.

Thành Vinh

 

.
.
;
.
.