Bệnh viện đa khoa Thống Nhất:

Thêm 2 bệnh nhân bệnh tim nặng được mổ thành công

Cập nhật lúc 14:22, Thứ Sáu, 06/04/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Cùng với các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh), các bác sĩ Khoa Hồi sức - phẫu thuật tim Bệnh viện đa khoa Thống Nhất vừa mổ thành công 2 ca tim hở, nâng tổng số ca mổ tim hở thành công của bệnh viện lên 7 trường hợp.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân N.T.B
Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân N.T.B

Bác sĩ Đỗ Trung Dũng, một trong các bác sĩ trực tiếp mổ cho biết, đây là 2 ca bệnh nặng hơn nhiều so với những ca bệnh trước.

Trong đó, bệnh nhân H.P.H (48 tuổi, ngụ tại huyện Thống Nhất), ngoài hở van tim 2 lá, 3 lá, van động mạch chủ nặng, tăng áp động mạch phổi, rung nhĩ, suy tim, còn bị viêm gan B mạn tính. Còn bệnh nhân N.T.B  (42 tuổi, ngụ cùng huyện), thì bị tim bẩm sinh, lỗ thông liên nhĩ lớn (35mm), hở van 2 lá và van 3 lá mức độ nặng, tăng áp động mạch phổi mức độ trung bình.

Trong quá trình mổ, bệnh nhân được mở ngực, bộc lộ tim, gắn máy tim phổi nhân tạo, ngưng tim tạm thời. Bệnh nhân H.P.H được thay van hai lá và van động mạch chủ bằng van tim nhân tạo, sửa van ba lá bằng cách đặt vòng van. Sau khi thay van, sửa van tim, các bác sĩ cho quả tim của bệnh nhân đập lại.

Vì tổn thương tim của bệnh nhân phức tạp nên phải cho chạy song song cả tim của bệnh nhân và tim phổi nhân tạo, sau khoảng 40 phút thì cai máy tim phổi nhân tạo. Đến nay, sau 3 ngày mổ, hai bệnh nhân đã được rút ống khí quản, có thể thở tự nhiên, tập vật lý trị liệu, tỉnh táo và có thể nói chuyện được.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết, chi phí cho mỗi ca mổ tim là rất lớn, nhưng nhờ bảo hiểm y tế đồng chi trả, cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức và nhà hảo tâm, cũng như sự nỗ lực từ chính người nhà bệnh nhân, mà các bệnh nhân bị bệnh tim có cơ hội được điều trị bệnh tại Trung tâm tim mạch bệnh viện Thống Nhất và các trung tâm phẫu thuật tim khác.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.