Tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nợ bảo hiểm xã hội

Cập nhật lúc 15:28, Thứ Tư, 21/03/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Phát biểu tại buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) về kết quả thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế trên địa bàn vào sáng 21-3, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng ban Văn hóa – xã hội, Trưởng đoàn giám sát HĐND tỉnh nhấn mạnh, BHXH cần tăng cường phối hợp kiểm tra, rà soát và có những giải pháp xử lý tình trạng nợ đọng bảo hiểm.         

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn tham gia ý kiến tại buổi giám sát.
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn tham gia ý kiến tại buổi giám sát.

Bên cạnh đó, BHXH cần lưu ý tình trạng tăng chi gấp đôi so với số tiền tăng thu và tăng đối tượng để bảo toàn quỹ, nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia bảo hiểm, đảm bảo an sinh xã hội.     

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng doanh nghiệp nợ đọng BHXH, Bảo hiểm xã hội cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền để các chủ doanh nghiệp, người lao động và các đối tượng khác trong xã hội nắm, hiểu và thực hiện cho đúng. Đồng thời, rà soát lại xem những bất cập nằm ở khâu chính sách hay khâu thực hiện để đề xuất với cấp trên có biện pháp xử lý nhằm tránh thất thoát quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Cùng dự tại buổi giám sát, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn đề nghị BHXH cùng các sở, ban, ngành liên quan cộng đồng trách nhiệm, rà soát tình hình kinh doanh, hoạt động của các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm để kịp thời xử lý dứt điểm.         

Theo đó, đến cuối tháng 2 - 2018, toàn tỉnh có hơn 2,3 triệu người tham gia các loại bảo hiểm. Nhiều chỉ tiêu về bảo hiểm được thực hiện đạt và vượt. Công tác giải quyết, chi trả các chế độ chính sách, bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm kịp thời. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của tỉnh còn thấp hơn 4% so với bình quân chung cả nước; tình trạng nợ bảo hiểm cục bộ, kéo dài còn cao. Đã xuất hiện tình trạng người lao động không trung thực trong việc xin hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp; người lao động cầm cố sổ bảo hiểm và không có khả năng chuộc lại, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý.

Tin, ảnh: Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.