Tăng cường hiệu quả quản lý các doanh nghiệp

Cập nhật lúc 14:43, Thứ Sáu, 23/03/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 23-3, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn và Trưởng ban Văn hóa –xã hội, HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hiền  đã chủ trì buổi giám sát đối với Sở Lao động – thương binh và xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật lao động, việc làm, bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018...

IMG_7914.JPG
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng ban Văn hóa – xã hội, HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Báo cáo của các đơn vị cho thấy, hàng năm có hơn 90 ngàn lượt người được giải quyết việc làm. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% trong số đó có sự can thiệp của cơ quan nhà nước, còn lại do người lao động tự thân vận động; hiệu quả của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh trong vai trò là cầu nối cung – cầu lao động chưa cao; công tác thanh, kiểm tra tại các doanh nghiệp có chuyển biến tích cực nhưng còn nhiều bất cập; tình trạng nợ bảo hiểm kéo dài, khiến người lao động vẫn là đối tượng chịu thiệt thòi.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn nhấn mạnh, đây là lĩnh vực rất phức tạp, liên quan đến quyền lợi của chủ doanh nghiệp và người lao động. Do đó, các cơ quan chức năng liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý linh hoạt, khéo léo và tế nhị; công tác thanh, kiểm tra các doanh nghiệp không được chồng chéo nhưng cũng không được buông lỏng quản lý.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng ban Văn hóa –xã hội cũng lưu ý các cơ quan chức năng cần tăng cường phối hợp, nắm chắc tình hình thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến lao động. Trong đó, Sở Lao động – thương binh và xã hội cần rà soát, quản lý chặt chẽ những đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lao động để tránh xảy ra những vi phạm đáng tiếc; các cơ quan liên quan cần hết sức lưu ý những sai phạm liên quan đến hợp đồng lao động, trả trợ cấp thôi việc sai cho công nhân, không xây dựng thang bảng lương, chi trả chế độ độc hại cho người lao động của doanh nghiệp...

Bà Hiền cũng kiến nghị UBND tỉnh cần xây dựng hệ thống dữ liệu liên thông giữa các ngành để phối hợp quản lý lao động hiệu quả.

Hạnh Dung                     

 

.
.
;
.
.