Kỷ niệm 70 năm chiến thắng La Ngà

Cập nhật lúc 08:09, Thứ Sáu, 02/03/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 1-3, tại Cụm di tích chiến thắng La Ngà (huyện Định Quán) đã diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng La Ngà (01/03/1948 – 01/03/2017) và 43 năm giải phóng Định Quán (17/3/1975 – 17/3/2018).

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cùng các đại biểu dâng hương
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cùng các đại biểu dâng hương trước Tượng đài chiến thắng La Ngà...

Chiến thắng La Ngà đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của lực lượng vũ trang miền Đông ,cả về chiến lược và chiến thuật. Đây là nơi ghi dấu chiến công oanh liệt của quân và dân miền Đông Nam bộ trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp đã tiêu diệt đoàn xe quân sự Pháp gồm 59 chiếc và 150 tên địch.

70 năm trôi qua, vết tích về một trận đánh giao thông táo bạo, hùng tráng không còn, nhưng âm vang chiến thắng La Ngà vẫn còn đó. Tượng đài chiến thắng La Ngà như một biểu tượng tình cảm thiêng liêng của đất nước khắc ghi công lao to lớn của chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh, góp phần làm nên chiến công vang dội “Chiến thắng La Ngà”.

...và tham quan Nhà truyền thống
...và tham quan Nhà truyền thống

Nối tiếp trận chiến La Ngà chính là chiến dịch giải phóng Định Quán ngày 17-3-1975. Trước sức tiến công như vũ bão của quân và dân ta, huyện Định Quán được hoàn toàn giải phóng, mở thêm một hành lang quan trọng trên hướng Đông Bắc, tạo điều kiện cho đại quân của ta đánh chiếm Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Sau ngày giải phóng, cùng với các địa phương khác, Định Quán đã bắt tay vào giải quyết những hậu quả chiến tranh và tập trung toàn lực để phát triển địa phương. 43 năm sau ngày giải phóng, huyện Định Quán đã có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt, 12/13 xã đã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới và huyện đang phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2018...

Nhóm phóng viên Định Quán

.
.
;
.
.