Kỷ niệm 146 năm Ngày mất Danh nhân văn hóa Bùi Hữu Nghĩa

Cập nhật lúc 15:25, Thứ Tư, 07/03/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 7-3, Trung tâm Văn miếu Trấn Biên đã tổ chức lễ kỷ niệm 146 năm Ngày mất Danh nhân văn hóa Bùi Hữu Nghĩa (1872-2018). Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Tấn Linh cùng đại diện các sở, ban ngành của tỉnh, TP.Biên Hòa, cùng với hơn 100 giáo viên, học sinh Trường THCS Bùi Hữu Nghĩa (huyện Trảng Bom) đã đến dự.

Học sinh Trường THCS Bùi Hữu Nghĩa (huyện Trảng Bom) dâng hoa và tưởng niệm trước tượng Danh nhân văn hóa Bùi Hữu Nghĩa tại Vườn tượng Danh nhân văn hóa Trấn Biên.
Học sinh Trường THCS Bùi Hữu Nghĩa (huyện Trảng Bom) dâng hoa và tưởng niệm trước tượng Danh nhân văn hóa Bùi Hữu Nghĩa tại Vườn tượng Danh nhân văn hóa Trấn Biên.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tượng Danh nhân văn hóa Bùi Hữu Nghĩa trong khuôn viên Vườn tượng Danh nhân văn hóa Trấn Biên. Đồng thời, được nghe Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử tỉnh Trần Quang Toại giới thiệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Bùi Hữu Nghĩa.

Danh nhân văn hóa Bùi Hữu Nghĩa, sinh năm 1807 tại thôn Long Tuyền, tổng Định Thới, phủ Định Yên, trấn Vĩnh Thanh (nay thuộc tỉnh Cần Thơ). Ông đỗ thủ khoa kỳ thi Hương năm 1835 và được bổ nhiệm nhiều chức vụ từ quan văn đến quan võ.

Dù ở cương vị nào, ông cũng là một vị quan thanh liêm và là một nhà thơ, nhà soạn tuồng nổi tiếng. Đặc biệt, cuộc đời của ông còn gắn liền với vụ án oan Rạch Láng Thé - ông bị bọn quan tham nhũng vu khống ông xúi dân làm loạn để giết người vào năm 1848. May nhờ có bà Nguyễn Thị Tồn là vợ ông đã vượt đường xa từ Biên Hòa ra kinh đô Phú Xuân (tỉnh Thừa- Thiên- Huế ngày nay) để kêu oan với triều đình, cộng với sự giúp đỡ của Phan Thanh Giản, ông mới được vua Tự Đức xuống chiếu tha tội chết nhưng phải đoái công chuộc tội. Ông mất năm 1872, thọ 65 tuổi.

Danh nhân văn hóa Bùi Hữu Nghĩa là 1 trong 12 nhân vật tiêu biểu đang được thờ phụng tại Nhà Bái đường, đồng thời được tạc tượng trưng bày trong Vườn tượng Danh nhân văn hóa Trấn Biên tại Văn miếu Trấn Biên.

Võ Tuyên


.
.
;
.
.