Khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda tại Quảng Nam

Cập nhật lúc 22:18, Chủ Nhật, 25/03/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 25-3, tại Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. Đây là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á, đạt chuẩn toàn cầu của Mazda Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng Ngài Isao Iijima, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương dự lễ khánh thành và tham quan nhà máy. Năm ngoái, nhân dịp dự hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda công suất 100 ngàn xe/năm với vốn đầu tư 12 ngàn tỷ đồng. Sau 1 năm, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 50 ngàn xe/năm và đã giải ngân 7 ngàn tỷ đồng.

Vui mừng chứng kiến sự ra đời của một nhà máy ô tô hiện đại, công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Thaco đã làm chủ công nghệ để sản xuất sản phẩm theo công nghệ mới chất lượng tương đương sản phẩm của Mazda tại Nhật Bản. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc tạo niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam về xe ô tô sản xuất trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ô tô, đảm bảo sự công bằng cho các nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam khẳng định quan điểm đối xử với các nhà sản xuất lắp ráp ô tô là bình đẳng, không phân biệt doanh nghiệp trong nước, ngoài nước, cùng hướng đến mục tiêu chung là phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chính phủ sẽ có những chính sách phù hợp để tạo sự công bằng giữa ô tô sản xuất trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc. Trong quá trình đó, việc bảo vệ sản xuất trong nước cũng phải đúng với các thông lệ, các cam kết hợp tác quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Để Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda vận hành hiệu quả, an toàn, Thủ tướng đề nghị Thaco cần có kế hoạch cụ thể để phát triển hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khách hàng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đồng thời nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, phát triển công nghiệp hỗ trợ. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Mazda Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất, đặc biệt sản xuất các linh kiện, phụ tùng để ngày càng có nhiều sản phẩm linh kiện ô tô được sản xuất tại Việt Nam; đồng thời tiếp tục hỗ trợ Thaco sớm hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy, đạt công suất thiết kế 100 ngàn xe/năm, theo đúng cam kết.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục hoàn thiện các chính sách, các quy định pháp luật liên quan đến phát triển ngành công nghiệp ô tô và tăng cường kiểm soát chất lượng ô tô ở Việt Nam, đồng thời hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, tăng cường kiểm soát nhập khẩu ô tô trong nội khối ASEAN theo hiệp định thương mại và hàng hóa ASEAN, bảo đảm đáp ứng các điều kiện được hưởng thuế suất 0% đúng quy định của pháp luật.

L.V (tổng hợp)

.
.
;
.
.