Bệnh sốt rét có xu hướng gia tăng

Cập nhật lúc 11:09, Thứ Tư, 14/03/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Theo thông tin từ Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai (Sở Y tế), từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, tình hình bệnh sốt rét đang có xu hướng gia tăng.

Cán bộ, nhân viên các trạm y tế xã ở khu vực Tân Phú, Định Quán tham gia tập huấn xét nghiệm xác định bệnh sốt rét (Ảnh: CTV)
Cán bộ, nhân viên các trạm y tế xã ở khu vực Tân Phú, Định Quán tham gia tập huấn xét nghiệm xác định bệnh sốt rét (Ảnh: CTV)

Cụ thể, cả năm 2017, toàn tỉnh chỉ có 38 ca sốt rét thì chỉ riêng tháng 12 đã có 17 ca, trong đó có 1 ca tử vong. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có 20 trường hợp sốt rét, tăng 20 lần so với cùng kỳ năm 2017, tập trung ở một số huyện như: Vĩnh Cửu, Định Quán, Tân Phú, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ…

Một số nguyên nhân chính khiến bệnh sốt rét gia tăng là do thời tiết thay đổi, dẫn đến tình hình côn trùng biến động mạnh ở khu vực các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng và Đồng Nai, tạo môi trường cho muỗi gây bệnh sốt rét Anopheles sinh trưởng nhiều.

Nhân viên Trạm y tế xã Núi Tượng, huyện Tân Phú hướng dẫn người dân tẩm mùng hóa chất phòng chống muỗi gây bệnh sốt rét. Ảnh: N.Thư
Nhân viên Trạm y tế xã Núi Tượng, huyện Tân Phú hướng dẫn người dân tẩm mùng hóa chất phòng chống muỗi gây bệnh sốt rét (Ảnh: Tư liệu)

Qua giám sát tại một số khu rừng ở huyện Vĩnh Cửu cho thấy, mật độ muỗi Anopheles tăng rất cao. Trong khi đó, người dân còn lơ là trong phòng ngừa bệnh sốt rét; còn chủ quan khi tự mua thuốc điều trị, khiến bệnh diễn tiến nặng hơn.

Ngành y tế khuyến cáo người dân sinh sống hoặc đi vào vùng lưu hành bệnh sốt rét khi có biểu hiện đột ngột, như: rét run, sốt cao, vã mồ hôi…thì cần phải đến các cơ sở y tế để khám, xét nghiệm máu và điều trị bệnh kịp thời.

Hiện ngành cũng đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hạn chế số ca mắc bệnh sốt rét như: tẩm hóa chất chống muỗi cho toàn bộ dân ở vùng có sốt rét lưu hành; phát thuốc bôi chống muỗi cho những người đi rừng; tập huấn công tác xét nghiệm xác định bệnh sốt rét cho các trạm y tế xã…

Anh Thư

.
.
;
.
.