Cẩn trọng khi trẻ sơ sinh ói dịch màu xanh rêu

Cập nhật lúc 20:33, Thứ Tư, 07/02/2018 (GMT+7)
Bé N.H.G đã hồi phục sức khỏe trong vòng tay mẹ. Ảnh: do bệnh viện cung cấp.
Bé N.H.G đã hồi phục sức khỏe trong vòng tay mẹ. Ảnh: do bệnh viện cung cấp.

(ĐN) - Sau 16 ngày phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 8-2, bé N.H.G, 18 ngày tuổi, tạm trú tại xã Hóa An, TP.Biên Hòa bị dị tật bẩm sinh, tắc tá tràng đã dần hồi phục sức khỏe, bú sữa, tiêu hóa bình thường, tăng ký tốt.

Trước đó, bé G. lúc đó mới 2 ngày tuổi đã nhập viện trong tình trạng ói dịch vàng rồi chuyển qua ói dịch xanh, sụt ký nhiều. Qua khám bệnh và kết quả siêu âm, X.quang, các bác sĩ phát hiện dịch dạ dày màu xanh rêu lượng nhiều, có 2 quai ruột nổi trên thành bụng, có hình ảnh của tắc ruột, nên được chỉ định phẫu thuật.

Trong lúc phẫu thuật, bác sĩ phát hiện bé có dị dạng màng ngăn ở đoạn cuối tá tràng, gây bít tắc lòng ruột và làm dãn to tá tràng lên 3,5cm, gấp 3 lần bình thường. Bác sĩ đã mổ đã cắt màng ngăn và nối lại tá tràng, tái lập được lưu thông cho đường tiêu hóa.

Theo bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật, gây mê – hồi sức Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, thì tắc tá tràng là dị tật khá hiếm gặp, chỉ có 1/2.500 ca sinh. Để phát hiện sớm dị tật này có thể siêu âm trước sinh và chú ý dấu hiệu trẻ ói dịch màu xanh rêu sau sinh để có kế hoạch điều trị tốt. Nếu điều trị chậm trễ, trẻ sơ sinh bị tắc đường tiêu hóa, ói mất dịch, sụt ký, để lâu gây rối loạn điện giải, sốc, co giật, rất khó cứu chữa.

Đặng Ngọc

.
.
;
.
.