Bổ sung đối tượng hưởng Quỹ Khám bệnh người nghèo tỉnh

Cập nhật lúc 22:32, Chủ Nhật, 04/02/2018 (GMT+7)

(ĐN) - UBND tỉnh vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về trình tự, thủ tục, nội dung chi, mức chi hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các đối tượng được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Khám chữa bệnh cho người nghèo của tỉnh, bao gồm cả bệnh nhân điều trị ngoại trú (trước đây chỉ có bệnh nhân điều trị nội trú) bao gồm: người thuộc hộ nghèo; đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của nhà nước; người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh nặng khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí. Ngoài ra, UBND tỉnh còn bổ sung người nhiễm HIV/AIDS có tên trong danh sách bệnh nhân HIV/AIDS do ngành y tế Đồng Nai quản lý.

Định mức hỗ trợ, chi phí khám chữa bệnh từ 100 ngàn đồng - 1 triệu đồng hỗ trợ 100%; từ 1 triệu đồng - 2 triệu đồng hỗ trợ 80%; trên 2 triệu đồng - 4 triệu đồng hỗ trợ 60%; trên 4 triệu đồng hỗ trợ 50%. Mức hỗ trợ tối đa không quá 20 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, quỹ sẽ hỗ trợ 100% chi phí tiêm vaccine bệnh dại cho các đối tượng thuộc hộ nghèo.

Năm 2017, tỉnh bố trí kinh phí cho Quỹ Khám chữa bệnh cho người nghèo là 10 tỷ đồng, nhưng toàn tỉnh chỉ mới hỗ trợ hơn 3,1 tỷ đồng với hơn 5,3 lượt bệnh nhân được hỗ trợ tiền ăn, một phần chi phí vận chuyển, khám chữa bệnh. Hiện tại đối tượng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được giải quyết chế độ hỗ trợ vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế do quỹ mới hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị nội trú, công tác truyền thông chưa sâu rộng…

Đặng Ngọc

.
.
;
.
.