Xuân Lộc sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước

Cập nhật lúc 20:07, Chủ Nhật, 14/01/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 14-1, Tổ công tác liên ngành Trung ương do ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng – Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương dẫn đầu đã về huyện Xuân Lộc để bàn việc lập đề cương đề án xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 – 2020.   

Đoàn công tác đến tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao trồng rau, trái theo hướng hữu cơ của Công ty TNHH Trang Trại Việt
Đoàn công tác đến tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao trồng rau, trái theo hướng hữu cơ của Công ty TNHH Trang Trại Việt

Xuân Lộc là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới và đi đầu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh. Đây cũng là 1 trong 4 huyện được chọn xây dựng mô hình điểm về huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước với chủ đạo là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập theo hướng hiện đại và bền vững.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, cái khó nhất hiện nay của huyện Xuân Lộc là sản xuất nông nghiệp vẫn còn bấp bênh. Địa phương đang mong được tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chính sách, quy định thủ tục để sản xuất phát triển.

Theo các thành viên của tổ công tác, thì trước khi thực hiện các tiêu chí nâng cao, huyện phải hoàn chỉnh mặt bằng chuẩn nông thôn mới theo bộ tiêu chí mới (dựa trên cơ sở nâng cao các tiêu chí nông thôn mới).

Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng – Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới trung ương đề nghị địa phương đặt ra mục tiêu hết sức cụ thể về thu nhập của người dân và giá trị sản xuất. Trong đó, sản xuất theo chuỗi giá trị có doanh nghiệp là đầu tàu, phát triển hợp tác xã…, từng bước đặt nền móng cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Bên cạnh đó, địa phương cần đưa ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể về vấn đề môi trường; phấn đấu 100% các hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch; xử lý được nước thải tại các khu dân cư; không còn hộ nghèo...

Tin và ảnh: Bình Nguyên

 

 

.
.
;
.
.