Một bé trai nguy kịch vì bị rắn cực độc cắn

Cập nhật lúc 18:14, Thứ Tư, 24/01/2018 (GMT+7)

(ĐN) – Đó là bé Vòng Gia H., 9 tuổi ngụ tại xã Phú Lộc, huyện Tân Phú đang được điều trị hồi sức, tích cực tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Sau gần 1 ngày được cấp cứu, điều trị, đến ngày 24-1, bé H. đã có mạch và huyết áp ổn định nhưng vẫn còn hôn mê sâu, mất phản xạ, tiên lượng rất nặng.

Bé Vòng Gia H. đang được điều trị tại Khoa Hồi sức, tích cực – chống độc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai.
Bé Vòng Gia H. đang được điều trị tại Khoa Hồi sức, tích cực – chống độc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai.

Tối 23-1, khi đang nằm võng chơi tại nhà thì bé bị rắn cạp nong cắn vào tay nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán. Tại đây, bé đã ngưng tim, ngưng thở và được cấp cứu có nhịp trở tim lại nhưng vẫn hôn mê nên được chuyển lên Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức, tích cực – chống độc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, thì rắn cạp nong là một loại rắn hổ cực độc, tác động trực tiếp đến tế bào thần kinh, nên sau khi bị rắn cắn chỉ vài phút hoặc vài giờ, nạn nhân có thể bị liệt toàn cơ thể, đặc biệt là liệt hô hấp nên bệnh nhân không thở được, khiến não thiếu ô xy nên rơi vào tình trạng hôn mê. Hiện tại huyết thanh kháng độc rắn cạp nong rất hiếm, không có, nên phải điều trị bằng phương pháp lọc máu, thay huyết tương để giảm bớt độc tố cho bệnh nhân hồi phục dần.

Anh Thư

 

.
.
;
.
.