Lợi ích khi tham gia câu lạc bộ hen và COPD

Cập nhật lúc 23:01, Thứ Hai, 08/01/2018 (GMT+7)

Giám đốc Bệnh viện phổi Đồng Nai Nguyễn Ngọc Khánh cho biết mới đây bệnh viện đã tổ chức khám, sàng lọc miễn phí các bệnh về phổi cho hơn 200 bệnh nhân. Qua đó đã phát hiện ra nhiều trường hợp bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) để tư vấn điều trị.

Kỹ thuật viên của Bệnh viện phổi Đồng Nai đo chức năng hô hấp sàng lọc bệnh về phổi cho bệnh nhân. Ảnh: A.An
Kỹ thuật viên của Bệnh viện phổi Đồng Nai đo chức năng hô hấp sàng lọc bệnh về phổi cho bệnh nhân. Ảnh: A.An

 Hiện nay, tỷ lệ bệnh hen và COPD còn khá phổ biến trong cộng đồng. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh COPD là do hút thuốc lá. Bệnh hen phế quản chủ yếu do di truyền, dị ứng bụi, phấn hoa, nấm mốc, ô nhiễm môi trường… Cả 2 bệnh này nếu không được khám và điều trị sớm bệnh sẽ diễn tiến ngày càng nặng, thường xuyên khó thở, chi phí điều trị lớn, tình trạng nặng có thể suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh viện phổi Đồng Nai đang quản lý hơn 3,3 ngàn bệnh nhân hen và COPD ngoại trú. Đa số các bệnh nhân này đều tham gia câu lạc bộ hen phế quản và COPD của bệnh viện. Các bệnh nhân tham gia câu lạc bộ đều được bác sĩ tư vấn cặn kẽ về dùng thuốc theo đúng chỉ định, không được tự ý thêm bớt thuốc; phòng ngừa nhiễm khuẩn phổi, cảm cúm khi thời tiết thay đổi; phòng tránh các nguy cơ gây bệnh; hạn chế các cơn cấp; biết cách xử lý các tình huống tại nhà khi lên cơn cấp, hạn chế nhập viện; giảm đáng kể chi phí điều trị bệnh.

An An

.
.
;
.
.