Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải tại cơ sở

Cập nhật lúc 06:10, Thứ Sáu, 22/12/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Chiều 21-12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Thông tư số 23/2012/TT-BCA của Bộ công an và tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/02/NQLT giữa Bộ công an và Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam.

Nguyễn Hòa Hiệp trao tặng bằng khen cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc
Nguyễn Hòa Hiệp trao tặng bằng khen cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Trong 5 năm thực hiện Thông tư 23, lực lượng công an từ cấp tỉnh đến cơ sở đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền tập trung được hơn 10 nghìn lượt/gần 600 nghìn người tham dự; quần chúng nhân dân đã tích cực phát hiện, cung cấp cho lực lượng công an gần 16 ngàn tin trong đó có gần 11 ngàn tin có giá trị.

Nhờ đó, lực lượng công an đã phối hợp giải quyết hơn 300 vụ đình công; hơn 400 vụ khiếu kiện; triệt phá gần 200 băng ổ nhóm; điều tra, làm rõ hơn 2,5  ngàn vụ vi phạm pháp luật…

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Thông tư 23 ở một số đơn vị cơ sở còn chậm, chưa nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn, lúng túng trong các bước tiến hành; tỷ lệ xét đề nghị cuối năm còn thấp, nhất là địa bàn khối cơ quan, doanh nghiệp, trường học

Trong khi đó, sau 5 năm: 2012-2017, thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2002/NQLT giữa Bộ công an và Trung ương Hội LHPN Việt Nam, các cấp Hội phụ nữ luôn chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục, góp phần hạn chế tình hình gia tăng của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Hội phụ nữ và Ban giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các các nhân, tập thể có thành tích trong việc thực hiện Thông tư 23 và Nghị quyết liên tịch.
Hội phụ nữ và Ban giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các các nhân, tập thể có thành tích trong việc thực hiện Thông tư 23 và Nghị quyết liên tịch.

Hội LHPN các cấp cũng đã xây dựng, phát triển nhiều mô hình tổ phụ nữ hay; tham gia quản lý, giáo dục gần 600 thanh thiếu niên hư hỏng, 22 đối tượng tù treo, tham gia xét đưa gần 150 đối tượng ma túy đưa đi cơ sở chữa bệnh.

Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa lực lượng công an và phụ nữ một số cơ sở chưa thường xuyên, chỉ mang tính hình thức. Công tác kiểm tra đánh giá quản lý giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội chưa đi vào chiều sâu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp yêu cầu trong thời gian tới, cấp ủy chính quyền các cấp cần xác định phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc là nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cần phải sớm nhận ra được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để đấu tranh phòng chống; tiếp tục đổi mới phương thức tuyên truyền.

Các ban ngành, đoàn thể và khu dân cư cần xây dựng các hình thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải tại cơ sở; nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả, phù hợp với từng địa phương, đồng thời xây dựng lực lượng bảo vệ an ninh trật tự đủ số lượng, đúng chất lượng.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác.

Tố Tâm

.
.
;
.
.