Tái tạo đường tiêu hóa cho bệnh nhân bị u ác tính

Cập nhật lúc 19:42, Thứ Tư, 20/12/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo khối tá tụy để phục hồi hệ thống tiêu hóa cho bệnh nhân bị khối u ác tính vùng đầu tụy.

Bác sĩ Trần Quốc Vỹ, Trưởng Khoa ngoại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tái khám cho bệnh nhân S.
Bác sĩ Trần Quốc Vỹ, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tái khám cho bệnh nhân S.

Sau hơn 2 tuần phẫu thuật, đến ngày 20-12, bệnh nhân L.V.S, 40 tuổi, ngụ tại xã Xuân Đông, huyện Xuân lộc đã hồi phục sức khỏe, ăn uống bình thường, chuẩn bị xuất viện.

Bác sĩ Trần Quốc Vỹ, Trưởng Khoa ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da, tắc mật. Qua kết quả CT scanner và sinh thiết cho thấy, bệnh nhân bị u ác tính vùng đầu tụy nên đã được chỉ định phẫu thuật cắt khối u.

Đây là một phẫu thuật lớn, phức tạp, vì đã có nhiều hạch di căn tràn sang các cơ quan tiêu hóa xung quanh nên bác sĩ phải cắt nhiều tạng một lúc để hạn chế hạch di căn.

Cụ thể, các bác sĩ đã cắt đầu tụy, túi mật, ống mật, đường mật và một phần dạ dày, tá tràng. Sau đó, đã tái tạo lại các cơ quan này bằng ruột non. Khó nhất ở kỹ thuật này là phải làm sao để sau khi nối phần nội tạng được tái tạo bằng ruột non với cơ quan tiêu hóa không bị hoại tử, giúp chức năng tiêu hóa trở lại như bình thường.

Tin và ảnh: Anh Thư

.
.
;
.
.