Lần đầu triển khai phẫu thuật cắt gan theo giải phẫu

Cập nhật lúc 15:58, Chủ Nhật, 24/12/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật cắt gan theo giải phẫu. Đây là một kỹ thuật mới trong điều trị ung thư gan, được chuyển giao theo Đề án 1816 từ Bệnh viện Y dược TP.Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Trần Quốc Vỹ, Trưởng Khoa ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tái khám cho bệnh nhân N.Đ.A.
Bác sĩ Trần Quốc Vỹ, Trưởng Khoa ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tái khám cho bệnh nhân N.Đ.A.

Theo bác sĩ Trần Quốc Vỹ, Trưởng Khoa ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, ưu việt của kỹ thuật này là giúp phẫu thuật viên xác định ranh giới chính xác giữa các phân thùy gan, giúp đánh dấu phần gan có khối u được cắt một cách chính xác hơn. Qua đó loại bỏ được hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể, không cắt quá nhiều diện tích gan, đảm bảo được chức năng gan sau phẫu thuật, hạn chế tối đa sự mất máu cũng như tổn thương các thành phần xung quanh gan.

Sau hơn 2 tuần phẫu thuật cắt bỏ phần gan có khối u ác tính, 2 bệnh nhân N.Đ.A, 60 tuổi, huyện Tân Phú và N.V.V, 42 tuổi, huyện Định Quán đã ổn định sức khỏe, ăn uống, đi lại bình thường, chuẩn bị xuất viện. Cả 2 bệnh nhân này đều có tiền sử bị viêm gan B và C mãn tính nhưng không điều trị liên tục, triệt để dẫn đến ung thư gan.

An An

.
.
;
.
.