Hệ thống tưới tiết kiệm Israel cho hiệu quả cao

Cập nhật lúc 10:52, Thứ Sáu, 29/12/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 27 - 12, Trung tâm khuyến nông tỉnh (Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn) đã tổ chức hội thảo tưới nước tiết kiệm cho cây hồ tiêu và chăm sóc tiêu sau thu hoạch.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn giải đáp thắc mắc của nông dân tại hội thảo. Ảnh: B.Nguyên
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn giải đáp thắc mắc của nông dân tại hội thảo.

Rất đông nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã đến tham quan mô hình trồng tiêu Global GAP rộng 3 hécta của gia đình ông Nguyễn Văn Quang, ngụ tại xã Lâm San (huyện Cẩm Mỹ) được lắp hệ thống tưới tiết kiệm Israel từ năm 2015.

Từ kết quả thử nghiệm thực tế cho thấy, hệ thống tưới tiết kiệm này có những ưu điểm, như: tất cả các loại phân bón NPK hòa tan hoàn toàn trong nước; các chế phẩm vi sinh dạng lỏng phòng ngừa bệnh chết nhanh, chết chậm đều có thể đưa qua hệ thống tưới này với hiệu quả hấp thu cao nhất.

Ông Nguyễn Văn Quang (người cầm micro) giới thiệu hiệu quả của hệ thống tưới nước tiết kiệm Israel.
Ông Nguyễn Văn Quang (người cầm micro) giới thiệu hiệu quả của hệ thống tưới nước tiết kiệm Israel.

Hệ thống tưới này được lập trình sẵn, người dùng có thể dùng điện thoại thông minh điều khiển hoạt động mở, tắt từ xa. So sánh với hệ thống tưới tự động truyền thống, hệ thống này giúp tiết kiệm nước từ 30 - 60 %; hiệu quả hấp thu phân bón đến 90%; tiết kiệm nhân công tưới đến 90%. Chi phí đầu tư hệ thống này dao động từ 55 – 75 triệu đồng/hécta.

Tại hội thảo, đại diện của Công ty cổ phần Công nghệ Nông nghiệp xanh (TP. Hồ Chí Minh) đã giới thiệu đến nông dân công nghệ tưới nước, bón phân tiết kiệm Israel; chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp cho nông dân đầu tư...

Hội thảo cũng hướng dẫn cho nông dân kỹ thuật chăm sóc tiêu sau thu hoạch; giới thiệu những chính sách hỗ trợ của nhà nước nói chung, của Đồng Nai nói riêng khi nông dân tham gia lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, tham gia các dự án cánh đồng lớn.

Tin, ảnh: Bình Nguyên  

.
.
;
.
.