2 lần bị thai ngoài tử cung vỡ

Cập nhật lúc 22:56, Thứ Tư, 27/12/2017 (GMT+7)

(ĐN) - Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu cho một trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ bên phải. Bệnh nhân là bà T.T.N.L. (39 tuổi, ngụ tại xã Phú Tân, huyện Định Quán) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội nên được chỉ định mổ nội soi cấp cứu.

Bác sĩ Trần Thành Trung, Trưởng khoa Sản Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, cho biết trước đây bệnh nhân cũng đã từng phẫu thuật mổ hở do thai ngoài tử cung vỡ bên trái. Trong đợt mổ lần này, các bác sĩ phát hiện ruột của bệnh nhân bị dính vô thành bụng trước, là biến chứng của đợt mổ trước đó. Các bác sĩ đã cẩn trọng đưa dụng cụ vào để xử trí thành công khối thai ngoài tử cung bị vỡ. Nếu nội soi đâm dụng cụ vào không đúng vị trí, nguy cơ đâm ngay quai ruột sẽ gây thủng ruột, phải mổ hở khâu ruột lại sẽ rất vất vả cho bệnh nhân.

Một trong những nguyên nhân chính gây thai ngoài tử cung là do viêm nhiễm phụ khoa điều trị không triệt để làm tắc nghẽn vòi trứng, cản trở đường đi của trứng đã thụ tinh. Trứng này không vào được tử cung mà đậu ở ngoài vòi trứng gây ra thai ngoài tử cung. Nguy hiểm hơn khi thai ngày càng lớn sẽ làm vỡ vòi trứng, nếu cứu không kịp bệnh nhân sẽ mất máu ồ ạt, nguy cơ tử vong cao. Do đó, phụ nữ cần giữ gìn vệ sinh hàng ngày, khám phụ khoa định kỳ 6 tháng đến 1 năm/lần để phát hiện sớm, kịp thời những bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa sẽ hạn chế được tình trạng này.

Đặng Ngọc

 

.
.
;
.
.