Tỷ lệ nhiễm mới HIV ngày càng trẻ hóa

Cập nhật lúc 14:51, Thứ Tư, 29/11/2017 (GMT+7)

(ĐN)  - Theo Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Đồng Nai Trần Trung Tá, trong 10 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có 162 ca nhiễm mới HIV, 2 người đã tử vong.

Một bệnh nhân nhiễm HIV trẻ tuổi nhận thuốc ARV tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Đồng Nai
Một bệnh nhân nhiễm HIV trẻ tuổi nhận thuốc ARV tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Đồng Nai

So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhiễm mới HIV giảm 51 ca, số bệnh nhân tử vong giảm 9 ca. Hình thái lây truyền HIV qua đường tình dục tiếp tục ngày càng chiếm tỷ trọng cao hơn so với đường máu. Điều đáng chú ý là, tỷ lệ nhiễm mới HIV ngày càng trẻ hóa.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm, tỷ lệ người nhiễm mới HIV chủ yếu tập trung cao ở nhóm tuổi từ 25-49, chiếm đến 73%; độ tuổi từ 15-24, chiếm 21%, tăng cao so với cùng kỳ năm 2016 (chỉ có 6%).

Tỷ lệ người nhiễm mới HIV có xu hướng trẻ hóa ở nhóm 15-24 tuổi do độ tuổi này còn chưa trưởng thành và muốn chứng tỏ nên dễ bị cám dỗ và sa ngã vào các tệ nạn xã hội như: tiêm chích ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục không an toàn…

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 4,1 ngàn người nhiễm HIV đang còn sống. Nhìn chung, số người nhiễm mới HIV tại Đồng Nai giảm bền vững từ năm 2007 đến nay, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mới, nếu không duy trì các biện pháp can thiệp dự phòng lây nhiễm hiệu quả. Cụ thể, như: phân phát bao cao su, kim tiêm sạch; điều trị ARV, Methadone…, nhất là trong các nhóm nghiện ma túy, phụ nữ bán dâm, nhóm quan hệ đồng tính nam…

                                                                                  Tin ảnh: Đặng  Ngọc

 

.
.
;
.
.