Triều cường dâng cao, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại

Cập nhật lúc 16:07, Thứ Hai, 06/11/2017 (GMT+7)

Rạng sáng ngày 6-11, triều cường trên sông Đồng Nai đột ngột dâng cao, tràn qua các bờ bao, khiến nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản tại xã Tân Hạnh (TP. Biên Hoà) bị thiệt hại nặng...

Anh Lê Văn Lan, một hộ nuôi trồng thủy sản ở ấp 4 (xã Tân Hạnh) chỉ cho xem khu vực gia đình nuôi cá trê đang đến thời kỳ thu hoạch đã bị mất trắng
Anh Lê Văn Lan, một hộ nuôi trồng thủy sản ở ấp 4 (xã Tân Hạnh) chỉ cho xem khu vực gia đình nuôi cá trê đang đến thời kỳ thu hoạch đã bị mất trắng

Anh Lê Văn Lan, một trong số các hộ dân nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nhiều tại ấp 4, xã Tân Hạnh cho biết, chỉ sau một đêm triều cường dâng cao, toàn bộ hơn 6 tấn cá trê đang đến độ thu hoạch trong ao của gia đình anh đã bị mất trắng.

Cũng theo anh Lan, mặc dù đã nhận được thông báo khuyến cáo triều cường sẽ dâng cao, nhưng gia đình anh không nghĩ nước lại tràn vào ao nhanh như vậy, vì ban ngày mực nước ở sông Đồng Nai - gần khu vực nuôi trong thủy sản - vẫn đang ở mức thấp.

Ngoài hộ anh Lan, một số hộ nuôi trồng thủy sản ở khu vực ấp 4, xã Tân Hạnh cũng bị thiệt hại nặng do nước sông dâng cao, tràn vào ao nuôi cá. Trước tình hình trên, nhiều hộ đã khẩn trương tiến hành gia cố bờ bao, chuẩn bị lưới vây quanh hồ để bảo vệ thủy sản, đề phòng nước dâng cao.

Theo UBND xã Tân Hạnh, trên địa bàn xã hiện có khoảng 40 ha nuôi trồng thủy sản của các hộ dân và một hợp tác xã. Trong những ngày vừa qua, địa phương đã dùng nhiều biện pháp để tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng, tránh nước lũ và triều cường dâng cao, nhưng nhiều hộ dân vẫn còn chủ quan, dẫn đến thiệt hại về thuỷ sản.

Phó chủ tịch UBND xã Tân Hạnh Mai Thành Phương cho biết, sau khi có kết quả kiểm tra, thống kê thiệt hại, UBND xã sẽ có văn bản báo cáo UBND TP.Biên Hòa để có biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con tiếp tục nuôi trồng thuỷ sản.

Tuy nhiên trước mắt, theo dự báo, mực nước đỉnh triều vùng hạ lưu sông Đồng Nai sẽ còn tiếp tục dâng cao trong những ngày tới. Trong đó, Trạm Biên Hoà có khả năng đạt mức báo động III, có thể gây ngập ở vùng hạ du. Vì vậy, các hộ dân nuôi trồng thủy sản ở xã Tân Hạnh nói riêng và vùng nuôi trồng thủy sản ven sông Đồng Nai trên địa bàn TP.Biên Hòa nói chung, cần chủ động đối phó, gia cố bờ bao, chuẩn bị lưới bao quanh các ao hồ, nhằm tránh thiệt hại như thời gian qua.

                                           Bài và ảnh: Khắc Thiết

.
.
;
.
.